• Zalo

Thời cơ vàng cho bóng đá Việt Nam

Thể thao Thứ Năm, 21/02/2019 15:07:00 +07:00

Bóng đá Việt Nam, ít nhất ở các cấp độ đội tuyển Việt Nam, đã tạo được hiệu ứng tuyệt vời trong năm 2018.

Chúng ta không thể bỏ qua cơ hội 10 năm có một này để tiếp tục nâng cấp - phát triển nền bóng đá.

Nói là 10 năm có một, bởi cũng 10 năm trước, trong khi đội tuyển Việt Nam đã giành suất chơi tứ kết AFC Asian Cup 2007, lần đầu tiên trong lịch sử, đồng thời vô địch Đông Nam Á 2008, thì đội tuyển Olympic Việt Nam đã tiệm cận sân chơi Olympic mùa Hè Bắc Kinh 2008.

V-League vào thời điểm đó phát triển như vũ bão, trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn nhất khu vực, từ chất lượng chuyên môn, đến thu hút nguồn lực đầu tư và nhân lực. CLB B.Bình Dương loại bỏ hàng loạt đối thủ mạnh để đi đến bán kết AFC Cup 2009. Chúng ta từng vượt qua Thái Lan trong một giai đoạn ngắn.

Chỉ tiếc rằng, nền bóng đá đã không duy trì được tính kế thừa liên tục, hay đúng ra là chúng ta đã không tận dụng được thời cơ, ngủ quên trên chiến thắng. Lịch sử đang lặp lại và còn có thể khả quan hơn, so với cách đây 10 năm.

51930033_2688558427821762_3000210904533958656_o

 

Vào thời điểm hiện tại, bóng đá trẻ Việt Nam đã và đang tạo được tiền đề tuyệt vời. CLB Hà Nội tuy không thể lọt vào vòng bảng AFC Champions League 2019, nhưng đấu trường AFC Cup khả năng đi xa là rất khả quan.

Đại diện mạnh nhất V-League hứa hẹn có thể phá bỏ cột mốc mà B.Bình Dương đã tạo lập. Cùng với HAGL, CLB Hà Nội chính là mô hình kiểu mẫu cho các đội bóng Việt Nam học tập về phương pháp - chiến lược làm bóng đá bài bản, quy củ. Hà Nội trội hơn Gia Lai là ở thành tích, nhưng sự đóng góp cho các đội tuyển quốc gia từ 3-4 năm qua là tương đương.

Khi nền bóng đá đã hội tụ những điều kiện cần quan trọng, thì VFF và VPF, đơn vị sản xuất các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, phải tự ý thức trách nhiệm. Đấy là việc tăng chất hệ thống các giải đấu, phát triển tên miền và tính quảng bá. Và điều quan trọng, bằng cách nào đó phải kéo được người hâm mộ trở lại sân bóng vào các buổi chiều cuối tuần.

Vấn đề phát triển CĐV cấp CLB ở Việt Nam dường như chưa được ý thức, mà vẫn kỳ vọng vào yếu tố ngẫu nhiên. Giai đoạn bóng đá bao cấp, khi người hâm mộ chỉ có quá ít lựa chọn giải trí nên mới đến sân xem bóng đá, qua lâu rồi. Những thần tượng ngày nào giờ cũng quá cũ rồi.

Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, nhưng thần tượng sân cỏ vẫn không thể chui ra từ chiếc computer hay smartphone. Nền bóng đá đang sản sinh ra những thần tượng mới, có sức hút và nếu BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp, cũng như CLB không “dùng” được họ để lôi kéo khán giả, thì có nghĩa là quá kém. Bóng đá muốn phát triển, phải có ngôi sao với sức hút lớn. Hãy đem ngôi sao đến gần hơn với người hâm mộ.

Một giai đoạn đủ dài, khán giả V-League chịu cuộc khủng hoảng mất niềm tin nghiêm trọng vì công tác điều hành, công tác trọng tài và tính minh bạch. Nhà tài trợ cũng chạy mất dép. Mùa giải 2019 sẽ khởi tranh cuối tuần này, và hãy chứng minh năng lực tổ chức, bây giờ hoặc không bao giờ. Đừng phí phạm thêm một thời cơ vàng nào nữa, bởi cùng với đội tuyển quốc gia, hệ thống thi đấu - chất lượng các giải chuyên nghiệp quốc gia chính là bộ mặt của nền bóng đá.

Hy vọng năm nay “người đặc biệt” Jose Mourinho không còn mỉa mai V-League bằng việc ví von nữa.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin