Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc nên chuẩn bị xung đột quân sự

Thế giới Thứ Ba, 05/07/2016 17:09:00 +07:00

Trong bài xã luận ngày 5/7, Thời báo Hoàn Cầu - tờ báo có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc, nhấn mạnh Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự trên Biển Đông.

Bài xã luận bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh cáo buộc sự can thiệp của Mỹ đã làm phức tạp thêm tình hình các tranh chấp trên Biển Đôn. Không những vậy, chủ quyền của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi phán quyết sắp tới của tòa trọng tài.

Tờ này kêu gọi Trung Quốc nên tăng cường năng lực răn đe quân sự, buộc Mỹ phải trả giá đắt nếu can thiệp vào khu vực: “Dù Trung Quốc không thể bắt kịp Mỹ về mặt quân sự trong ngắn hạn, song Bắc Kinh có thể buộc Washington phải trả một cái giá không thể kham nổi nếu Mỹ can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực”.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân chung với Nga hồi năm 2014

Biên đội tàu chiến Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân chung với Nga hồi năm 2014

“Trung Quốc dù luôn hi vọng các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đó là điều phổ biến trong quan hệ quốc tế”, Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục luận điệu Trung Quốc là kẻ yếu, bị buộc phải phản kháng.

Chỉ còn đúng một tuần nữa, ngày 12/7, tòa PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện tranh chấp trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Căng thẳng và những chỉ trích đang ngày một nhiều hơn vào những ngày gần cuối.
Video Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên các đảo ở Biển Đông

Theo Reuters, một số quan chức Mỹ lo ngại phán quyết của PCA có thể sẽ thúc đẩy Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau đó. Năm 2013, Trung Quốc đã từng đơn phương tuyên bố điều này trên biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tờ China Daily tiết lộ Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Manila với điều kiện Philippines phải phớt lờ các phán quyết của tòa PCA.

Thời báo Hoàn Cầu là một ấn phẩm trực thuộc sự quản lý của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin