Thoát scandal, Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA

(VTC News)- Vượt qua muôn trùng sóng gió, rốt cuộc, Sepp Blatter cũng đã tái đắc cử vị trí chủ tịch FIFA thêm một nhiệm kì nữa.

Sau hàng loạt các cáo buộc tạo nên một trong những vụ scandal lớn nhất trong lịch sử FIFA, hình ảnh của cơ quan quyền lực nhất thế giới đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mọi thứ đã nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo vốn có của nó.

Lời kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu từ LĐBĐ Anh ngày hôm qua bị bác bỏ khi có đến 172 phiếu chống trong khi chỉ vỏn vẹn 17 phiếu ủng hộ đề xuất của FA. Cộng thêm việc chủ tịch Bin Hammam buộc phải rút lui vì cáo buộc hối lộ, nên Sepp Blatter trở thành ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế nóng tại FIFA. Để rồi với sự ủng hộ gần như tuyệt đối (186 phiếu thuận trên tổng số 203 phiếu hợp lệ), đương kim chủ tịch FIFA đã tái đắc cử thêm một nhiệm kì nữa.

Sepp Blatter không có đối thủ tại FIFA. 

Phát biểu sau khi kết quả chính thức được công bố, ông Sepp Blatter chia sẻ: “Tận đáy lòng mình, tôi  xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của các bạn. Chúng ta sẽ có thêm 4 năm để tiếp tục theo đuổi những dự án và kì vọng còn dang dở. Quả thực, FIFA đang ở trong một giai đoạn khó khăn, và tôi cũng đã phải nhận không ít những chỉ trích. Song cùng với các bạn, FIFA sẽ không cho điều đó lặp lại thêm một lần nào nữa. Chúng ta cần thời gian, chúng ta không thể thành công chỉ trong một ngày hay một tháng, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ làm được".

Và để chứng minh cho những thay đổi mang tính bước ngoặt sắp tới ở FIFA, các thành viên của gia đình bóng đá đã bỏ phiếu thông qua thể thức bầu chọn mới nước sẽ giành quyền đăng cai World Cup. Theo đó, việc lựa chọn nước chủ nhà của giải đấu lớn nhất hành tinh sẽ do toàn bộ 208 liên đoàn thành viên bầu chọn, thay vì 24 quan chức của Ủy ban điều hành như trước.

Nhiều người đã nghi ngờ về tinh thần Fair-play ngay trong chính "gia đình FIFA" 

Tất nhiên cách làm mới này chỉ có thể áp dụng từ World Cup 2026. Đây rõ ràng là một nước cờ chuẩn xác của FIFA trong nỗ lực ngăn chặn gian lận của các quan chức FIFA, đồng thời cũng là giải pháp tinh thần giúp các liên đoàn thành viên "hạ họa" sau những lùm xùm thời gian qua.

Song không phải đề xuất nào cũng được FIFA chấp thuận. Với 153 phiếu chống và chỉ 42 phiếu thuận, nỗ lực giảm thời gian nhập tịch cho các cầu thủ nước ngoài từ 5 năm lưu trú xuống 3 năm lưu trú của UAE đã bị bác bỏ.

Về phần liên đoàn bóng đá Anh, hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ xứ sở sương mù. Là người khởi xướng phong trào "làm trong sạch" FIFA nhưng đến phút chót, họ đã không đủ bằng chứng và sức mạnh để đánh sập đế chế vững vàng mà Sepp Blatter đã xây dựng lâu nay.

Tin liên quan

» Blatter dùng MU và Barcelona chữa thẹn cho FIFA
» FIFA chấn động trước thềm bầu cử chủ tịch
» Chủ tịch FIFA thừa nhận từng "bị" hối

Nhạc Dương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN