Thoát "án" xẻ thịt, cá ông 15 tấn được ướp trưng bày

(VTC News) - Chiều ngày 25/2, phó chủ tịch xã Vĩnh Thịnh thông báo tạm hoãn việc đưa xác cá ông nặng 15 tấn dạt biển Bạc Liêu hôm 22/2 xuống hố chôn, dù công tác chôn cất đã tiến gần đến giai đoạn cuối cùng.

Trước đó, xác cá ông nặng gần 15 tấn, vòng bụng hơn 10m, dài khoảng 16m, được tìm thấy cách cửa biển Cái Cùng, xã Vĩnh Thịnh khoảng 26 hải lý vào đất liền hôm 22/2.

Ngày 23/2, có khoảng hơn 20.000 người dân các tỉnh ven biển đã kéo tới cửa biển Cái Cùng để cúng bái  "Ông" nhưng không hoàn tất được việc xẻ thịt cá để lấy xương mang vào chùa thờ cúng, do xác cá quá lớn và đang phân hủy, mùi hôi thối xông ra nồng nặc.

Xẻ thịt cá ông bất thành nên ngư dân Vĩnh Thịnh đã tính phương án chôn nguyên xác cá. Ảnh: TTO 

Xẻ thịt cá ông bất thành nên ngư dân Vĩnh Thịnh đã tính phương án chôn nguyên xác cá. Ảnh: TTO 


UBND xã đã đưa cơ giới vào rừng phòng hộ đào hố sâu gần 5m, rộng 10m, dài 20m để chôn nguyên xác cá theo nguyện vọng của ngư dân. Tổng số cát xây dựng được huy động để lấp hố chôn cá lên đến 70m3.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 25/2, phó chủ tịch xã Vĩnh Thịnh – ông Lê Minh Đầy thông báo tạm hoãn việc đưa xác cá ông xuống hố chôn, dù công tác chôn cất đã tiến gần đến giai đoạn cuối cùng.

Lý do là có ý kiến của một số cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu cho rằng cá ông là động vật quý hiếm nên yêu cầu ướp cá bằng phormon rồi ngăn bằng một lồng kính thật lớn để phục vụ tham quan du lịch.

UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định giao cho Sở Y tế và Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh khảo sát vị trí “trưng” cá ông lộ thiên trong lồng kính. Hiện cơ quan y tế đang tiến hành phun hóa chất tiêu độc sát trùng, khử mùi hôi và ướp phormon.

Kinh phí ước tính ban đầu cho việc “trưng” xác cá trong lồng kính tốn khoảng 300 triệu đồng và có thể 3-4 ngày nữa mới hoàn tất.

Minh Minh (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN