Thoái vốn ngoài ngành, EVN thu hơn 2.000 tỷ đồng

Kinh tếChủ Nhật, 02/06/2019 18:11:00 +07:00

EVN thoái vốn tại 100% các doanh nghiệp không liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính, thu về hơn 2.341 tỷ đồng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết giai đoạn 2011-2015 hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, EVN hoàn thành thoái vốn tại 100% các doanh nghiệp không liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính, thu về hơn 2.341 tỷ đồng, thặng dư vốn 127 tỷ đồng, bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của chủ sở hữu Nhà nước.

Evn

 EVN cam kết hoàn tất việc thoái vốn trong 2019. (Ảnh: EVN) 

EVN cũng hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các doanh nghiệp trong tập đoàn theo hướng chuyên môn hoá trong các khâu sản xuất điện, tập trung hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh chính và có liên quan của EVN.

Bước sang giai đoạn 2016 - 2020, EVN cũng hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn. Cụ thể, hoàn thành việc chuyển Tổng công ty Phát điện 3 sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 1/10/2018. Ngay sau đó, cổ phần của doanh nghiệp này (mã chứng khoán PGV) đã được giao dịch trên sàn chứng khoán UpCom.

Tập đoàn cũng thực hiện thoái, giảm vốn tại 2 doanh nghiệp trong tổng số 6 doanh nghiệp thuộc diện thoái vốn theo quyết định của Thủ tướng, thu về hơn 296 tỷ đồng, cao hơn giá trị sổ sách gần 63 tỷ đồng.

Hiện EVN đang tích cực triển khai thoái vốn tại các doanh nghiệp còn lại, với mục tiêu sẽ cơ bản hoàn thành công tác thoái vốn trong năm 2019.

Bên cạnh đó, tất cả các doanh nghiệp thành viên, doanh nghiệp liên kết trong tập đoàn đáp ứng đủ điều kiện đều đăng ký niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán và có vốn hóa thị trường cao hơn nhiều so với giá trị vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Cũng theo EVN, tập đoàn và các đơn vị thành viên đang triển khai tách bạch hoạt động quản lý vận hành và dịch vụ sửa chữa. Đề án tách bạch về tổ chức khâu phân phối và khâu bán lẻ điện sẽ được hoàn thành trong 2019, nhằm đẩy nhanh lộ trình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Tập đoàn này cũng hoàn thành đề án chuyển Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia thành công ty TNHH MTV và đã trình Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vào cuối năm 2018. Hiện nay Uỷ ban đang xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Trong giai đoạn 2019-2020, EVN sẽ tiếp tục tập trung đẩy nhanh việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp, cổ phần hoá và thoái vốn, với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt”, lãnh đạo EVN cho biết.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !