Báo Điện tử VTC News

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể không được ký năm nay

(VTC News) - Các chuyên gia thương mại và nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một, có thể kéo dài sang năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong cuộc họp báo ngày 11/10 rằng thỏa thuận thương mại ban đầu có thể mất tới năm tuần để ký kết. Nhưng hơn năm tuần trôi qua, thỏa thuận vẫn còn khó nắm bắt và các cuộc đàm phán có thể trở nên phức tạp hơn, các chuyên gia thương mại và nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán nói với Reuters.

Thoa thuan thuong mai My - Trung giai doan 1 co the khong duoc ky nam nay hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về tình trạng của thỏa thuận với Trung Quốc hôm 20/11, ông Trump không nghĩ thỏa thuận đạt đến mức mà ông muốn. Ông Trump và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng thỏa thuận không giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cốt lõi và không được coi là một thỏa thuận tốt cho Mỹ, một nguồn tin tiết lộ.

Các quan chức từ Bắc Kinh đề xuất, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ký thỏa thuận vào đầu tháng 12. Một số chuyên gia dự đoán ngày tiếp theo cần chú ý đến sẽ là 15/12, khi mức thuế lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ dự kiến có hiệu lực.

"Đàm phán đang tiếp tục và tiến trình đang được thực hiện trên văn bản của thỏa thuận giai đoạn một", người phát ngôn của Nhà Trắng, Judd Deere cho biết trong email chiều thứ Tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia truyền thông Trung Quốc hiện nay cũng nói rằng họ bi quan về một thỏa thuận. "Không nhiều người Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh và Washington có thể sớm đạt được thỏa thuận", Hu Xijin, biên tập viên Global Times cho biết. Tờ báo không phải là cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - nhưng ông Hu mô tả vai trò của mình là lên tiếng cho những gì các quan chức Bắc Kinh muốn họ có thể nói trước công chúng.

"Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng cũng chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, một cuộc chiến thương mại kéo dài."

Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày

Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày

Chính quyền Trump hôm 18/11 gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày, cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Tập đoàn công nghệ Trung Quốc.
Tổng thống Trump lại dọa tăng thuế hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Trump lại dọa tăng thuế hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận thương mại.

 (Nguồn: Reuters)

Ngọc Trâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU