Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký trong tuần này

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/12/2019 21:40:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhận lời mời dẫn đầu phái đoàn đến Mỹ từ ngày 4/1, theo nguồn tin của SCMP.

Nguồn tin cho biết: “Washington gửi lời mời và Bắc Kinh đã chấp nhận”. Theo đó, ông Lưu Hạc dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn đến Washington và ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại đây. Phái đoàn có thể ở lại Trung Quốc trong vài ngày, nguồn tin nói thêm.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng nói thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ được ký trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020. Trước Giáng sinh (25/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có một buổi lễ ký kết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký trong tuần này - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh minh họa: Getty)

Dù vậy cả hai bên đều chưa xác nhận thông tin chuyến đi, Bộ Thương mại Trung Quốc chưa có bình luận. Cũng chưa có dấu hiệu nào về việc ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau trong những tuần tới.

Nếu được ký kết trong chuyến đi của ông Lưu, thỏa thuận giai đoạn một sẽ đánh dấu mốc đình chiến trong xung đột thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Động thái có thể có tác động tích cực đến thị trường toàn cầu và làm viễn cảnh tăng trưởng kinh tế trở nên “tươi sáng” hơn.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một cũng có thể làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi hai bên đang có những khác biệt về hàng loạt vấn đề, trong đó có Hong Kong và Tân Cương.

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, trả lời phỏng vấn CGTN tuần trước rằng Bắc Kinh sẽ giữ cam kết với thỏa thuận thương mại. “Tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào các nhà đàm phán. Nên hãy để hai đội làm việc của họ. Họ vẫn sẽ làm việc dưới sự dẫn dắt của hai nhà lãnh đạo”.

Trung Quốc và Mỹ công bố thỏa thuận tạm thời vào ngày 13/12 sau hơn một chục vòng đàm phán. Với diễn biến mới, cả hai bên hủy bỏ thuế quan dự định có hiệu lực vào ngày 15/12. Mỹ cũng giảm một loạt thuế quan có sẵn với Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Theo dự đoán, như một phần của thỏa thuận, Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn hàng nông sản Mỹ cũng như một lượng đáng kể các sản phẩm khác. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn kín tiếng về các chi tiết. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ xác nhận rằng một thỏa thuận đã được thống nhất về nguyên tắc, nhưng văn bản cụ thể vẫn cần phải được dịch và rà soát lại về pháp lý.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, mặt khác, phát hành bản thông tin toàn diện nêu rõ những gì họ tuyên bố có trong thỏa thuận. Cùng với những cải tiến trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường tài chính, Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm, so với mức nhập khẩu hiện có từ năm 2017 (trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu).

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn