• Zalo

Thỏa thuận được ký, WWF gỡ cá tra khỏi danh sách đỏ

Kinh tế Thứ Bảy, 18/12/2010 10:00:00 +07:00

(VTC News) - WWF cam kết sẽ ngay lập tức rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản ở 6 nước Châu Âu.

(VTC News) – Chiều ngày 17/12, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo Chương trình Thủy Hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với WWF sẽ đưa nền sản xuất cá tra của Việt Nam vào quy trình sản xuất bền vững...
Theo văn bản ký kết, WWF sẽ ngay lập tức rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản ở 6 nước châu Âu và xuất bản một cẩm nang mới khuyến cáo người tiêu dùng tiếp tục mua cá tra Việt Nam.

Hai bên cũng thống nhất, trong 5 năm tới, 100% cá tra Việt Nam xuất khẩu đạt chứng chỉ quốc tế, trong đó có 50% là chứng nhận của ASC (Bộ tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng của WWF). Nếu đạt chứng chỉ ASC, cá tra Việt Nam sẽ được bán với giá cao hơn.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 650.000 tấn cá tra, dự kiến trong 5 năm tới lượng cá tra xuất khẩu sẽ đạt khoảng 800.000 tấn và như vậy sẽ có khoảng 400.000 tấn phải đạt chứng chỉ ASC.

Trong văn bản ký kết chiều 17/12 ghi rõ, trách nhiệm của WWF là phát triển thị trường toàn cầu đối với sản phẩm cá tra Việt Nam đã được công nhận ASC. Công việc chuẩn bị sẽ được hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2011, bao gồm các hoạt động tổ chức hội thảo, tập huấn cho người nuôi, người chế biến… nhằm tạo nên sự đồng thuận của cộng đồng trong việc áp dụng ASC.

Ngoài ra, WWF sẽ có trách nhiệm tìm các nguồn hỗ trợ cho Việt Nam trong việc chứng nhận ASC.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng,  Phó Chủ tịch VASEP, thỏa thuận hợp tác với WWF không đặt thêm rào cản trong việc bán cá tra của Việt Nam ra thế giới. Hơn nữa, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với WWF sẽ đưa nền sản xuất cá tra của Việt Nam vào quy trình sản xuất bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của thị trường về mặt chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Ông Mark Powell, lãnh đạo Chương trình Thủy Hải sản toàn cầu của WWF cũng cho biết, WWF ký bản cam kết này với mục đích hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đưa cá tra Việt Nam trở thành một loại thủy sản phát triển bền vững, vì môi trường, có chất lượng cao và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Cam kết này cũng nhằm nâng cao giá trị của cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế và đem lại lợi ích cho người nuôi cá Việt Nam”, ông Mark Powell nói.

Thu Hiền

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều