• Zalo

Thỏa thuận đình chiến, Tổng thống Ukraine thay Tham mưu trưởng

Thế giới Thứ Năm, 20/02/2014 07:50:00 +07:00

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã quyết định thay Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này sau khi thông báo về một chiến dịch “chống khủng bố” mới

Tối 19/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cùng các thủ lĩnh đối lập Areseni Yatsenuk (Đảng Đất mẹ), Vitali Klitschko (Udar) và Oleg Tyagnibok (Tự do) đã đạt được thỏa thuận “về đình chiến và bắt đầu tiến trình đàm phán”. 

Khung cảnh như bãi chiến trường ở thủ đô Kiev ngày 19/2


Phát biểu với báo giới, ông Yatsenyuk thông báo: “Đây là thông tin tích cực - cuộc tấn công và dọn dẹp, theo kế hoạch, đã bị hủy bỏ. Giờ là thông báo đình chiến và bắt đầu quá trình đàm phán nhằm ổn định tình hình”. 

Ông Yatsenyuk cho biết chính quyền có kế hoạch “ban bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành cuộc tấn công vào đêm”, song nay điều này đã bị hủy bỏ. 

Thủ lĩnh đối lập lưu ý “chúng tôi có thể nói rõ rằng, sau cuộc họp ngày hôm nay”, quảng trường Độc lập “sẽ không bị tấn công”.

Thỏa thuận vừa đạt được giữa chính quyền và phe đối lập Ukraine được đánh giá là một động thái tích cực giữa lúc bạo lực leo thang tại thủ đô Kiev. Theo thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine, tính đến nay đã có 26 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 10 cảnh sát, và hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ từ ngày 18/2. 

Cũng trong ngày 19/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã quyết định thay Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này sau khi thông báo về một chiến dịch “chống khủng bố” mới nhằm đối phó với tình trạng bạo lực đẫm máu nhất kể từ khi quốc gia này giành được độc lập. 

Thông cáo ngắn của tổng thống cho biết ông Yanukovych đã bổ nhiệm ông Yuri Iliin làm Tổng tham mưu trưởng quân đội để thay thế ông Volodymyr Zamana, song không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định trên. 

Hồi đầu tháng, ông Volodymyr Zamana đã bất đồng với Tổng thống khi ông Yanukovych lần đầu tiên xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với làn sóng người biểu tình tại Kiev và một số nơi khác tại quốc gia này. 

Trong khi đó, ông Iliin, người đứng đầu lực lượng hải quân tới nay vẫn tránh xa cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài 3 tháng qua và được xem là một nhân vật trung thành với Tổng thống Yanukovych.

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin