Thỏa thuận "béo bở" cho Microsoft từ công ty Trung Quốc

(VTC News) - Ngày hôm qua, 23 tháng 10, Microsoft đã chính thức công bố việc ký kết thành công bản thỏa thuận liên quan đến bằng sáng chế Android của Google đối với công ty sản xuất điện tử Trung Quốc, Compal Electronics.
Danh sách hiện tại của Microsoft đối với các bên liên quan trong thỏa thuận về bằng sáng chế không dưới con số 10, từ các đại gia sừng sỏ của làng công nghệ như Samsung, HTC hay Acer cho tới Onkyo, General Dynamics...Bản thỏa thuận ngày hôm qua là bản thỏa thuận thứ 10 liên quan đến hệ điều hành Android của Google và là thỏa thuận thứ 9 chỉ tính riêng trong 4 tháng qua.
Biểu đồ tương quan các vụ kiện tụng và thỏa thuận liên quan đến bản quyền Android
Theo các điều khoản thỏa thuận, phía Compal Electronics đã trả một khoản tiền cho phía Microsoft để được sử dụng Android và Chrome trên mỗi thiết bị máy tính bảng, điện thoại di động, thiết bị đọc sách điện tử và một số sản phẩm điện tử tiêu dùng khác. Còn phía Microsoft sẽ phải có trách nhiệm "giải quyết các vấn đề IP xung quanh Android và Chrome".
Tuy không công bố chính thức số tiền mà Compal Electronics phải trả trong cuộc thương lượng vừa qua, nhưng có vẻ Microsoft cũng kiếm được không ít từ phi vụ này. Bởi theo Microsoft tiết lộ, Compal Electronics, công ty chuyên sản xuất smartphone và tablet cho các bên thứ 3, có doanh thu mỗi năm vào khoảng 28 tỷ USD. 
Chỉ 53%thị phần Android được cấp phép an toàn. 

"Chúng tôi vui mừng vì việc đã đạt được bản thỏa thuận với Compal, một trong những nhà sản xuất thiết kế thiết bị gốc (ODM) hàng đầu của nền công nghệ hiện nay", "chúng tôi tự hào tiếp tục thành công của chương trình cấp phép trong việc giải quyết các vấn đề IP xung quanh Android và Chrome", Horacio Gutierrez, phó thủ tịch đồng thời là phó tổng tư vấn về sở hữu trí tuệ của tập đoàn Microsoft đã phát biểu.
Google chỉ trích Microsoft đối với những động thái gần đây của tập đoàn phần mềm này như là một hành động "tống tiền" và làm mất đi niềm tin của khách hàng đối với Google, khi tuyên bố Android là một hệ điều hành mở và miễn phí phát triển đối với các nhà cung cấp dịch vụ. Và đương nhiên, CEO của Microsoft, Steve Ballmer rõ ràng không đồng ý với điều này.
Thay vì đi kiện Google về việc vi phạm bằng sáng chế, Microsoft lại nhắm tới mục tiêu các nhà sản xuất thiết bị bằng cách cáo buộc Android và Chrome mà họ đang sử dụng vi phạm bản quyền của mình. Lý do duy nhất khiến không ít các công ty đã phải ngậm ngùi đồng ý bỏ tiền túi ra trả cho Microsoft vì họ không muốn dính líu đến những vụ kiện cáo ở tòa án.

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh