• Zalo

Thỏa hiệp với ông Trump, NATO chấp nhận Mỹ giảm ngân sách đóng góp

Thế giới Thứ Sáu, 29/11/2019 07:27:00 +07:00

Lo sợ ông Trump phá hỏng cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh tuần tới, NATO hôm 28/11 đồng ý giảm ngân sách đóng góp quân sự cho Mỹ.

Trong cuộc họp với Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp tại Paris, Tổng thư ký của NATO Jens Stoltenberg cho biết các thành viên NATO đồng ý phân phối lại một số chi phí quân sự.

"Mỹ sẽ chi ít hơn, Đức sẽ chi nhiều hơn. Bây giờ Mỹ và Đức sẽ chi như nhau", ông Jens Stoltenberg nói. “Mỗi nước đóng góp khoảng 16% ngân sách của NATO. Trước đây Mỹ đã đóng góp khoảng 22%”.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào năm 2021, một nhà ngoại giao NATO cho biết.

Các nhà lãnh đạo NATO đang cố gắng ngăn ông Trump phá vỡ cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh diễn ra vào tuần tới ở London như ông đã từng làm tại hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 7/2018. Đặc biệt, ông Stoltenberg cố gắng giữ mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trump, vì tầm quan trọng của Mỹ đối với các cam kết cho NATO.

Ông Trump thường xuyên phàn nàn về chi tiêu quân sự của các thành viên NATO, nhưng các quốc gia khác trong liên minh đã tăng chi tiêu quân sự đáng kể, lên khoảng 130 tỷ USD từ khi Nga sáp nhập Crưm năm 2014. Mặc dù vậy, chỉ có 8 trong số 29 quốc gia thành viên NATO đạt được mục tiêu 2%. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia thành viên NATO đều đã cam kết đóng góp đúng theo quy định vào năm 2024.

nato

Tổng thư ký của NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AP).

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn khi ông chủ Nhà Trắng liên tục thúc ép các đồng minh châu Âu phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Ông thậm chí còn cảnh báo Washington có thể rút khỏi liên minh quân sự này.

Trong cuộc họp báo với ông Stoltenberg sau cuộc gặp ở Paris, Tổng thống Pháp Macron bảo vệ những lời chỉ trích của mình về NATO. Nhà lãnh đạo Pháp, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist nói rằng NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp.

Ông Macron đặc biệt không hài lòng khi ông Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng ông sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria mà không cần báo cho các thành viên NATO khác.

"Một thông báo là cần thiết. Tôi mừng vì giờ đây mọi người nghĩ rằng chúng ta nên nghĩ về các mục tiêu chiến lược của liên minh", ông Macron nhấn mạnh. Pháp, một cường quốc hạt nhân, nằm trong số các thành viên NATO không đạt được mục tiêu của liên minh về chi tiêu quân sự.

Theo dự kiến, trong hai ngày 3-4/12, các nguyên thủ quốc gia các nước thành viên NATO sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại thủ đô London (Anh).

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin