Thợ xăm Hàn Quốc biểu tình

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 18/06/2021 06:59:23 +07:00

Ngày 16/6, nhóm thợ xăm cùng Hạ nghị sĩ Ryu Ho-jeong đứng trước cửa Quốc hội Hàn Quốc biểu tình phản đối quy định chỉ người có giấy phép y tế mới được hành nghề xăm.

Nhiều thợ xăm và các nhà hoạt động đang kêu gọi chính phủ thay đổi luật cũ vì cho rằng chúng đã lỗi thời và không còn phù hợp trong khi việc chấp nhận xăm mình đang ngày càng phổ biến ở xứ kim chi.

Ryu mặc chiếc váy khoét sau, phần lưng in nhiều hình xăm tạm thời nhằm thể hiện sự ủng hộ trong chuyện tự do xăm mình.

Thợ xăm Hàn Quốc biểu tình - 1
Thợ xăm Hàn Quốc biểu tình - 2

Ryu Ho-jeong cùng nhóm thợ xăm giơ cao các băng rôn biểu tình, yêu cầu thay đổi.

Hồi đầu tháng, Ryu và 11 nhà lập pháp khác đề xuất dự luật mới, kiến nghị sửa đổi định nghĩa về xăm mình trong luật pháp Hàn Quốc và các thợ xăm đạt chứng chỉ sẽ hành nghề dưới sự quản lý của Bộ Y tế và Phúc lợi nước này.

Dự luật cũng đề xuất các thợ xăm phải trải qua các khóa học về an toàn, vệ sinh và những thứ liên quan khác mới có bằng chứng nhận.

Kể từ phán quyết của Tòa án Tối cao vào năm 1992, Hàn Quốc chỉ cho phép người có giấy phép ý tế mới được hành nghề xăm. Vào thời điểm đó, xăm mình được xếp vào dịch vụ y tế do nguy cơ nhiễm trùng khi mực được cấy vào da người.

Theo nhà sản xuất thiết bị y tế địa phương The Standard, số lượng nhà cung cấp dịch vụ xăm hình ở Hàn đã lên tới khoảng 350.000 người, mặc dù chỉ có khoảng 10 người có giấy phép hành nghề y tế. Trong khi đó, khoảng 13 triệu người ở Hàn Quốc có hình xăm vĩnh viễn.

Thợ xăm Hàn Quốc biểu tình - 3

Xăm mình không bị coi là bất hợp pháp ở Hàn Quốc, song quy định bắt buộc các thợ xăm phải có giấy phép y tế.

Ryu cho biết hình xăm là quyền cơ bản cần được Hiến pháp bảo vệ như việc được tự do tạo mẫu tóc, trang điểm. Cô tin rằng dự luật, nếu được thông qua, sẽ bảo vệ quyền của những người xăm hình và họ cũng được bảo vệ hợp pháp.

Ủy ban Y tế và Phúc lợi thuộc quốc hội hiện xem xét dự luật. Tuy khả năng thông qua vẫn bỏ ngỏ, nỗ lực của Ryu và những người khác đã thu hút sự chú ý của dư luận Hàn.

Xăm mình từ lâu đã bị nhìn nhận tiêu cực ở Hàn Quốc. Hình xăm từng gắn liền với hình ảnh các băng nhóm tội phạm và những hoạt động phi pháp. Người có hình xăm bị nhìn nhận là kẻ xấu, bị phân biệt đối xử trong không gian công cộng.

Với cái nhìn bớt khắt khe hơn của số đông trong những năm gần đây, các cuộc thảo luận về việc liệu có nên nới lỏng giới hạn đối với hình xăm đang tăng lên.

Đầu tháng 6, các ý kiến tranh cãi tiếp tục nảy sinh khi thành viên Jungkook của BTS xuất hiện trên sóng truyền hình với dải băng che kín các hình xăm trên tay. Nguyên nhân do Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cấm các nghệ sĩ lộ hình xăm trên tivi.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp