Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ giao lại căn cứ quân sự trước khi rời Syria

(VTC News) - Ngày 8/1, nhật báo Hurriyet đưa tin Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ giao lại cho Thổ Nhĩ Kỳ các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hoặc phá hủy chúng đi.

Dẫn nguồn tin quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên, tờ Hurriyet khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận việc Mỹ trao các căn cứ quân sự này cho nhóm vũ trang người Kurd (YPG) tại Syria, một động thái được cho sẽ làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria.

Tho Nhi Ky yeu cau My giao lai can cu quan su truoc khi roi Syria hinh anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận việc Mỹ trao các căn cứ quân sự cho nhóm vũ trang người Kurd (YPG) tại Syria. (Ảnh minh họa: Getty)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có cuộc gặp với đối tác Ibrahim Kalin. Cuộc gặp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ đặt lại điều kiện về việc rút quân khỏi Syria, với yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo vệ lực lượng người Kurd – vốn được Mỹ xem là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song Thổ Nhĩ Kỳ lại xem YPG là tổ chức khủng bố.

Với căng thăng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xoay quanh vấn đề rút quân đội Mỹ khỏi Syria, nhiều khả năng ông Bolton sẽ không diện kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan như kế hoạch đã định.

Trước giờ pháo kích: Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh ở biên giới Syria

Trước giờ pháo kích: Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh ở biên giới Syria

Ngày 23/12, hãng thông tấn Demiroren đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho tăng cường an ninh tại khu vực biên giới nước này với Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe 'thế chân' Mỹ ở Syria, Nga lập tức cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe 'thế chân' Mỹ ở Syria, Nga lập tức cảnh báo

Nga vừa lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào tình hình chiến sự tại Syria khi dồn dập huy động khí tài quân sự tới các khu vực giáp biên giới với nước này.
Hồng Nhung/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU