Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang sau thảm hoạ động đất

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/02/2023 09:38:07 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân sau trận động đất ở tỉnh Kahramanmaras.

Hôm 6/2, trên Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết; "Tôi tuyên bố quốc tang trong vòng 7 ngày. Toàn bộ quốc gia và văn phòng đại diện tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ đến tối 12/2".

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang sau thảm hoạ động đất - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) thông báo ít nhất 2.316 người đã chết trong trận động đất ở tỉnh đông nam Kahramanmaras hôm 6/2. Số người bị thương sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là hơn 13.000 người.

Trong khi đó, theo số liệu từ chính quyền Syria, ít nhất 1.444 người thiệt mạng và khoảng 3.500 người ở nước này trong bị thương sau trận động đất.

Theo AFAD, đây là trận động đất kinh hoàng nhất ở nước này kể từ trận động đất có cường độ tương tự vào năm 1999 tàn phá khu vực đông dân cư ở biển Marmara gần Istanbul, giết chết hơn 17.000 người. 

Thảm hoạ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Đây là trận động đất lớn nhất được Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS) ghi nhận trên toàn thế giới kể từ trận động đất ở Nam Đại Tây Dương vào tháng 8/2021.

USGS cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 4h17, giờ địa phương (8h17, giờ Việt Nam) ngày 6/2, với tâm chấn ở độ sâu 17,9 km tại tỉnh Gaziantep. Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất có độ lớn 7,4. USGS cũng phát hiện một trận động đất khác có độ lớn 6,7 xảy ra khoảng 15 phút sau đó ở gần địa điểm đầu tiên.

Số thương vong có thể tiếp tục tăng cao, do nhiều người còn kẹt dưới các đống đổ nát. Thời tiết lạnh và ẩm ướt tại khu vực cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Giới chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tích cực thực hiện công tác cứu hộ, yêu cầu người dân rời khỏi các tòa nhà để đảm bảo an toàn trước nguy cơ có thêm dư chấn, bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Kông Anh(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận
vtc.vn