Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không biết máy bay bị bắn hạ là của Nga

Thế giới Thứ Năm, 26/11/2015 11:09:00 +07:00

Ankara bất ngờ tuyên bố nước này không biết chiếc máy bay bị tiêm kích F-16 hạ do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay Nga.

(VTC News) - Ankara bất ngờ tuyên bố nước này không biết chiếc máy bay bị tiêm kích F-16 hạ do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay Nga.
Theo Daily Express, quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với bất kỳ máy bay nào vào xâm phạm không phận họ đều hành động như vậy và khẳng định rằng họ không biết chiếc máy bay ném bom của quốc gia nào.
Hình ảnh máy bay Su-24 Nga bị bắn hạ và bốc cháy trên không
Hình ảnh máy bay Su-24 Nga bị bắn hạ và bốc cháy trên không 
“Chúng tôi không xác định được chiếc máy bay của nước nào và chỉ hành động theo nguyên tắc”, quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội nước này cũng đã nỗ lực tìm kiếm hai phi công trên chiếc máy bay bị bắn và sẵn sàng phối hợp với Matxcơva. Giới chức quốc phòng Nga cũng được mời đến trụ sở ở thủ đô Ankara để giải thích về sự cố.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tung một loạt các đoạn băng ghi âm cho thấy nước này đã cảnh báo máy bay Nga về việc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bắn hạ chiếc Su-24 của Nga.
Video: Tổng thống Putin tố Thổ Nhĩ Kỳ 'đồng lõa với khủng bố'
Theo đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã lặp lại vài lần đoạn cảnh báo bằng tiếng Anh trước khi bắn hạ máy bay Nga: “Đây là lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Các anh đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy thay đổi hướng bay ngay lập tức”.
Tuy nhiên, phi công được cứu sống Konstantin Murakhtin cho biết “Không có bất kỳ cảnh báo nào, trên sóng radio hoặc âm thanh có thể nghe thấy được. Không có bất kỳ một liên lạc nào”, Murakhtin nói đồng thời khẳng định chiếc Su-24 anh điều khiển không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
"Tôi hoàn toàn có thể nhìn thấy trên bản đồ và trên mặt đất, biên giới ở đâu và chúng tôi đang ở vị trí nào”, anh nói thêm.
Phi công Konstantin Murakhtin
Phi công Konstantin Murakhtin 
Phi công còn lại là Sergei Rumyantsev, anh bị lực lượng nổi dậy bắn sau khi bung dù khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy.
Sau vụ việc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Không quân Nga, Tổng thống Nga Putin ngay lập tức gọi tổn thất đối với Nga là 'cú đâm sau lưng' của những ‘kẻ đồng lõa với khủng bố’.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng đó là “một kế hoạch khiêu khích đã được vạch sẵn”. 
Tuy nhiên, ông Lavrov loại trừ khả năng Nga sẽ trả đũa hành động này và nhấn mạnh Matxcơva không muốn đi đến một cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.


Minh Lý (Theo Daily Express)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin