Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ bắn tiếp máy bay xâm phạm không phận

Thế giớiThứ Năm, 26/11/2015 10:32:00 +07:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 26-11 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn hạ máy bay nước ngoài xâm phạm không phận nước này trong tương lai.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 26-11 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn hạ máy bay nước ngoài xâm phạm không phận nước này trong tương lai.

Cảnh báo này được ông Erdogan đưa ra trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng ngoại giao Nga-Thổ sau khi chiến đấu cơ Thổ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga.

"Nếu xảy ra một vụ vi phạm biên giới trên không của chúng tôi, chúng tôi có thể đáp trả theo cách tương tự", ông nói. Ông cũng cho biết việc bắn hạ máy bay này "nằm trong các điều luật đã được thông báo trước đó".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Umit Bektas
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Umit Bektas 
Trước đó hôm 24-11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nói chiếc máy bay này đã vượt qua biên giới và ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây.


Tuy nhiên Nga phủ nhận điều này, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã nhiều lần cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn nó.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoğlu nói chính ông đã ra lệnh bắn máy bay Nga sau khi quân đội Thổ nhiều lần cảnh báo mà máy bay Nga không nghe.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố họ "không muốn tình huống này xảy ra, nhưng tất cả mọi người đều phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ”.

Ria Novosti ngày 26-11 đưa tin Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 tại Syria.


Theo TTXVN, hệ thống S-400, cùng hệ thống tên lửa phòng không Fort (tương đương với S-300) trên tuần dương hạm trang bị tên lửa Matxcơva, đang hoạt động gần bờ biển Syria, sẽ bảo vệ an toàn bay cho nhóm không quân Nga và bắn hạ bất cứ mục tiêu nào có thể gây nguy hiểm.

Trợ lý Tổng thống Nga chuyên trách về hợp tác quân sự-kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin, nói với các phóng viên rằng hệ thống S-400 triển khai ở Syria sẽ không được bán và sẽ được đưa về Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó ngày 25-11, Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga theo đó cho triển khai hệ thống S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria, sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva cảnh báo việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa S-400 tại Syria sẽ làm phức tạp tình hình tại quốc gia này.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận
vtc.vn