Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện triển khai tên lửa phòng thủ

Thế giớiChủ Nhật, 07/11/2010 05:00:00 +07:00

(VTC News) – Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho NATO triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình nếu thỏa mãn 3 điều kiện.

(VTC News) – Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho phép NATO triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình nếu thỏa mãn 3 điều kiện.

 

Giới chức lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tiến hành nhóm họp và nhất trí quan điểm rằng, Ankara sẽ nhất trí để NATO triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình nếu họ tuân thủ và chấp hành nghiêm 3 điều kiện sau:

 

Một, đây phải là các thành tố thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO chứ không phải của riêng nước Mỹ.

 

Hai, mục đích triển khai và hoạt động của các thành tố này phải nhằm bảo đảm an ninh và an toàn cho tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh.

 

Ba, không được phép biến Thổ Nhĩ Kỳ thành đất nước bên sườn giống như những năm tháng từ thời  kỳ Chiến tranh Lạnh nếu có tình huống xung đột vũ trang xảy ra trong khu vực.

 

 Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho phép NATO triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình nếu thỏa mãn đủ 3 điều kiện.

Ngoài ra, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra thêm yêu cầu phụ nữa là trong các văn kiện đề cập đến việc triển khai các thành tố hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO không được phép đề cập tới các nước cụ thể như Nga, Iran và Syria.

 

Trong một vài năm trở lại đây Thổ Nhĩ Kỳ rất chú trọng tới việc tăng cường và mở rộng hợp tác với các quốc gia láng giềng này. Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, họ không hề nhìn thấy có bất cứ mối nguy cơ đe dọa nào từ phía các nước láng giềng này.

 

Trong Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có buổi gặp gỡ và trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama để bày tỏ rõ quan điểm của nước này về vấn đề triển khai các thành tố hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của họ.

 

Riêng vấn đề lá chắn phòng thủ của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO sẽ được chính thức thảo luận trong Hội nghị của Khối dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19-20/11 tới tại thủ đô của Bồ Đào Nha.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)

Bình luận
vtc.vn