Thổ Nhĩ Kỳ quyết bảo vệ nguồn cung khí đốt từ Nga, bất chấp chính quyền Trump phản đối

(VTC News) - Ria Novosti ngày 28/9 đưa tin, trên chuyến bay tới Đức, Tổng thống Erdogan đã kể với các phóng viên về cuộc tranh chấp với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới việc mua khí đốt từ Nga.

Trao đổi với truyền thông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc tranh chấp với đối tác Mỹ Donald Trump để bảo vệ quyền mua khí đốt của Nga.

Ông Erdogan cho biết, tranh chấp giữa các nhà lãnh đạo về nguồn cung khí đốt diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels ngày 11 – 12/7. Theo lời kể của ông Erdogan, lời kêu gọi ngừng mua khí đốt tự nhiên của ông Trump tại các cuộc họp đã bị đại diện Đức và Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt phản đối.

Tho Nhi Ky quyet bao ve nguon cung khi dot tu Nga, bat chap chinh quyen Trump phan doi hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Ria Novosti)

 “Ông Trump nói với các đại biểu tham dự hội nghị: “Tất cả các vị đang nuôi nước Nga. Đức đã cung ứng cho Nga rất nhiều tiền". Mặc dù ông Trump không nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ vì lịch sự, nhưng tôi không kìm được, tôi nói rằng 50% khí đốt tự nhiên ở nước tôi được mua từ Nga, và nếu chúng tôi không mua thì các công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị lạnh và chết rét vào mùa đông”, ông Erdogan thuật lại.

Ông Erdogan cho biết thêm: “Sau phát biểu phản biện của tôi, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng rằng Đức không thể ngừng mua khí đốt từ Nga, vì 38% khí đốt mà người dân Đức đang dùng được nhập từ Nga, bà không thể để người dân của mình bị lạnh”.

Tho Nhi Ky quyet bao ve nguon cung khi dot tu Nga, bat chap chinh quyen Trump phan doi hinh anh 2

38% khí đốt nhập khẩu vào Đức đến từ Nga. (Ảnh: AP) 

Theo lời kể của ông Erdogan, nhà lãnh đạo Mỹ tại phiên họp tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp trừng phạt lên các nước khác, trong khi một trật tự thế giới công bằng không thể được thiết lập theo nguyên tắc “Chân lý thuộc về kẻ mạnh”.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không bắt tay với Mỹ để áp đặt lệnh trừng phạt lên nước khác.

Trước đó, trong một phát biểu ngày 17/9, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết, Chính phủ Mỹ đang xem xét thực thi các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”, liên quan tới việc vận chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu.

Theo ông Rick Perry, việc chính quyền Trump ngăn cản dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu nhằm giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời giảm những thất thoát về kinh tế cho Ukraine khi Nga loại Kiev khỏi vai trò trung chuyển khí đốt trong quá trình thực hiện dự án.

 (Nguồn: Ria Novosti)

Cẩm My
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU