Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe 'thế chân' Mỹ ở Syria, Nga lập tức cảnh báo

Thế giớiThứ Sáu, 28/12/2018 15:06:00 +07:00

Nga vừa lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào tình hình chiến sự tại Syria khi dồn dập huy động khí tài quân sự tới các khu vực giáp biên giới với nước này.

Động thái điều quân vốn được Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh là nhằm “thế chân” Mỹ, tiếp quản sứ mệnh chống khủng bố tại Syria. Song, cũng không ít ý kiến cho rằng, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhằm mục đích chuẩn bị cho một chiến dịch mới chống lại lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria, từ lâu bị Ankara xem là lực lượng khủng bố, là mối đe dọa an ninh với nước này.

5b0d27cb0490cb1b2cc1bb00

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Hurriyet Daily News)

Các đoàn xe tăng, xe tải quân sự chở binh sỹ và khí tài quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng viện tại khu vực biên giới với Syria, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi chiến trường này. Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mạnh mẽ rằng sẽ quét sạch khủng bố sau khi Mỹ rời đi.

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Không có bước lùi, thiếu sót, cũng như sẽ không có gián đoạn hay sự chậm lại trong cuộc chiến chống lại IS. Giống như chúng tôi đã từng chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố IS trước đây tại nhiều nơi khác, từ lúc này chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố với cùng một quyết tâm như vậy."

Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như đang thể hiện rõ quyết tâm sẽ tiếp quản cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ tay Mỹ tại Syria, lấp khoảng trống sau khi Mỹ rút binh sỹ khỏi nước này. Nhưng hiện chưa rõ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm nổi dậy với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, sẽ đóng vai trò gì trong cuộc chiến mới này.

Trước động thái tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, Matxcơva đã lên tiếng cảnh báo Ankara về bước đi này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 27/12 nhấn mạnh, các vùng lãnh thổ ở phía Đông Syria cần phải được giao lại quyền kiểm soát cho chính quyền Damacus theo luật pháp quốc tế.

Theo người phát ngôn, Nga không biết chi tiết kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Syria, nhưng quyết định này của Mỹ sẽ có tác động tích cực tới hình hình chiến sự tại Syria. Bà Zakharova cũng khẳng định thêm rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện có tầm ảnh hưởng lớn tại Syria, đồng thời cũng nằm trong số những quốc gia bảo đảm cho chế độ ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Nga cho biết, mọi hoạt động của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đều được thảo luận trước khi tiến hành.

Dự kiến ngày 29/12, một phái đoàn cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tới Nga nhằm thảo luận về vấn đề Syria. Phái đoàn này sẽ bao gồm Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan - ông Ibrahim Kalin, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar và Giám đốc tình báo Hakan Fidan.

Sau hội đàm, hai bên sẽ lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, một ủy ban của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ sớm tới thăm Washington và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã lên lịch công tác tới Thổ Nhĩ Kỳ ngay đầu tháng 1 tới.

Phương Anh/VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn