Thổ Nhĩ Kỳ lại cảnh báo ngăn Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/07/2022 11:23:57 +07:00
(VTC News) -

Hôm 18/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển phải đáp ứng các điều kiện của Ankara trước khi trở thành thành viên NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan rằng Ankara có thể vẫn "đóng băng" tư cách thành viên của họ trong NATO nếu Helsinki và Stockholm không đáp ứng các điều kiện mà các bên đạt được thỏa thuận hồi tháng trước.

“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng chúng tôi sẽ đóng băng quá trình này nếu các quốc gia này không thực hiện các bước cần thiết để đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ. Lập trường của chúng tôi về vấn đề này rất rõ ràng. Phần còn lại là tùy thuộc vào họ”, ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ lại cảnh báo ngăn Thụy Điển, Phần Lan vào NATO  - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Ankara đã chặn NATO gửi lời mời tới Helsinki và Stockholm tham gia tổ chức cho đến cuối tháng 6. Sau đó, một bản ghi nhớ ba bên được ký kết tại Madrid cho phép liên minh chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Tây Ban Nha.

Theo nội dung bản ghi nhớ, Phần Lan và Thụy Điển giải quyết các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chấm dứt lệnh cấm vận bán vũ khí cho Ankara và kiểm soát chặt chẽ các cá nhân và tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Trong số đó có các nhà hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã xin tị nạn ở Thụy Điển và Phần Lan, cũng như các tín đồ của giáo sĩ lưu vong Fetullah Gulen.

Phần Lan và Thụy Điển giữ thái độ trung lập từ lâu, nhưng đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5, với lý do lo ngại về an ninh rong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo quy định, quốc hội của tất cả 30 quốc gia NATO phải phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển trước khi nghị định thư gia nhập có hiệu lực.

"Mỹ dự định làm việc với Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo quá trình gia nhập và quá trình phê chuẩn này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói, cho biết Nhà Trắng muốn cả hai nước gia nhập NATO "càng sớm càng tốt".

Cảnh báo của ông Erdogan được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua văn bản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) yêu cầu các chứng nhận bổ sung trước khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm máy bay chiến đấu F-16. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định việc bán F-16 không phải là động thái "mặc cả" với Thổ Nhĩ Kỳ để Ankara đồng ý Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp