Thổ Nhĩ Kỳ không còn nhu cầu mua Patriot và F-35 của Mỹ

Quân sựThứ Ba, 15/03/2022 15:00:26 +07:00
(VTC News) -

Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ hay máy bay F-35 nữa sau khi Washington loại Ankara khỏi chương trình đa quốc gia năm 2019.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya ngày 14/3, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đã bị “gạt ra khỏi chương trình”.

Ở thời điểm hiện nay, chúng tôi không có nhu cầu về hệ thống Patriot. Nếu nói về ngành công nghiệp quốc phòng, chúng tôi phải sang trang mới”, ông Demir nói.

Thổ Nhĩ Kỳ không còn nhu cầu mua Patriot và F-35 của Mỹ - 1

Máy bay F-35. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Sau nhiều năm đàm phán không đem lại kết quả với Mỹ về việc mua hệ thống Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO, đã lựa chọn hệ thống S-400 của Nga. Hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua 4 tổ hợp S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga năm 2017.

Mỹ lên tiếng phản đối thương vụ này, cho rằng S-400 không phù hợp với các hệ thống của NATO, thậm chí đe dọa an ninh. Washington sau đó loại Ankara khỏi chương trình F-35, bất chấp sự hợp tác nhiều năm trong việc phát triển loại máy bay này. Mỹ cũng áp trừng phạt đối với một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả ông Demir.

Theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ khó có thể đạt bất cứ thỏa thuận nào về F-35 và vấn đề này “đã đóng lại”. Thay vào đó, Ankara đang tập trung vào phát triển máy bay của riêng mình và “quyết tâm hiện đại hóa” máy bay F-16 do Mỹ sản xuất, sau khi được cho là đã đề nghị mua thêm 40 máy bay F-16 và 80 bộ dụng cụ hiện đại hóa cho loại máy bay này năm 2021.

Hoàng Phạm(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp