Thổ Nhĩ Kỳ đệ đơn khiếu nại lên WTO chống lại Mỹ

(VTC News) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/8 đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khiếu nại mức thuế quan mà Mỹ áp lên các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của nước này.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các cuộc tham vấn liên quan việc Mỹ áp các mức thuế bổ sung đối với mặt hàng thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ. Yêu cầu này được gửi tới các thành viên WTO vào ngày 20/8", WTO cho biết. 

Trong đơn khiếu nại, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại tự do khi áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm trong tháng 6/2018 đối với hầu hết các quốc gia. 

Tho Nhi Ky de don khieu nai len WTO chong lai My hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: NYT/Redux)

Ngày 10/8, Mỹ tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt lên tới mức 50% và 20%, đáp trả việc Ankara bắt giữ mục sư Andrew Brunson, người bị cáo buộc có liên hệ với phong trào giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen nghi đứng sau vụ đảo chính bất thành tại nước này năm 2016. 

Để trả đũa, Ankara tăng gấp đôi thuế quan đối với xe ô tô nhập khẩu từ Mỹ lên mức 120%, đồ uống có cồn lên 140% và thuốc lá là 60%. Một số mặt hàng khác cũng chịu ảnh hưởng là mỹ phẩm, gạo và than.

Liên tiếp những đòn đáp trả từ cả 2 bên đang khiến mối quan hệ giữa 2 quốc gia thành viên NATO xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ vì những đòn trừng phạt và đáp trả này với Mỹ đã rơi xuống mức thấp kỷ lục và giảm hơn 40% giá trị so với đồng USD tính từ đầu năm cho tới nay. 

Theo quy định của WTO, Ankara và Washington sẽ có 60 ngày để giải quyết tranh cấp thông qua đàm phán. Nếu đàm phán thất bại, WTO sẽ vào cuộc để giải quyết vấn đề. 

>>> Đọc thêm: Nổ súng vào Đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU