• Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa các căn cứ của NATO trên lãnh thổ mình

Thế giới Thứ Tư, 11/12/2019 18:08:00 +07:00

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400 của Nga hoặc vấn đề Syria có thể sẽ dẫn đến một bước đi như vậy, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Đáp trả lệnh trừng phạt của Washington, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra vấn đề đóng cửa căn cứ không quân Incirlik do Không quân Mỹ điều hành, hãng tin Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, cho biết.

Các thành viên của Quốc hội Mỹ nên hiểu rằng, không nên áp đặt ý chí của người khác lên Ankara” - ông Cavusoglu nói. Theo ông, ngoài Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ còn có thể “nâng tầm vấn đề” đối với căn cứ Kureggik, hiện đang được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Căn cứ không quân Incirlik được xây dựng sau Thế chiến II. Trong Chiến tranh Lạnh, căn cứ này được sử dụng cho các chuyến bay do thám trên lãnh thổ Liên Xô, và vũ khí hạt nhân cũng được chuyển tới đây. Căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, cũng như các cuộc xung đột ở Afghanistan, Iraq và Syria.

11

Căn cứ không quân Incirlik. (Ảnh: AP)

Do những xung đột chính trị giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến mâu thuẫn về Syria, Washington đang chuẩn bị để đẩy nhanh tiến trình đưa vũ khí hạt nhân ra khỏi căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ - theo nguồn tin của tờ New York Times. Cũng theo ý kiến của nguồn tin này, động thái này sẽ là sự kết thúc của mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, mà Washington phản đối chuyển giao cho Ankara, chỉ đơn thuận là “các hệ thống phòng thủ” - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định. Ông Cavusoglu cũng tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sử dụng các hệ thống này để tấn công bất cứ ai - theo tờ Sabah.

Mùa hè năm nay, Nga đã hoàn tất việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD ký kết năm 2017. Trong bối cảnh đó, Washington đình chỉ sự tham gia của Ankara trong chương trình cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ F-35.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc đóng cửa căn cứ Incirlik đối với quân đội Mỹ. Cụ thể, ông Cavusoglu từng thừa nhận một khả năng như vậy hồi tháng 5/2018, trong bối cảnh nảy sinh bất đồng với Washington về sự hỗ trợ đối với Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Ankara coi tổ chức này là những kẻ khủng bố, có liên kết với Đảng Công nhân người Kurd vốn bị cấm tại nước này.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin