Báo Điện tử VTC News

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương các chiến binh IS

(VTC News) - Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất chiến binh IS quốc tịch Mỹ và sẽ sớm trục xuất 7 chiến binh quốc tịch Đức, người phát ngôn Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 11/11.

"Một chiến binh khủng bố nước ngoài quốc tịch Mỹ đã bị trục xuất sau khi hoàn tất thủ tục", hãng thông tấn Anadolu dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Catakli cho biết. "Kế hoạch gửi 7 chiến binh IS có quốc tịch Đức từ các trung tâm trục xuất được hoàn thành, họ sẽ bị trục xuất vào ngày 14/11".

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu hồi hương khoảng 2.500 chiến binh IS, phần lớn trong số họ sẽ được gửi trả về các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, đài truyền hình TRT Haber cho biết. Hiện có 813 chiến binh thánh chiến IS tại 12 trung tâm chờ trục xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky bat dau hoi huong cac chien binh IS hinh anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết nước này sẽ bắt đầu để các chiến binh IS bị bắt ở Syria trở về quê hương từ ngày 11/11, kể cả trong trường hợp quyền công dân của họ đã bị xóa bỏ. Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu chỉ trích các đồng minh châu Âu vì từ chối nhận chiến binh IS dù đó là công dân của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công vào phía Đông Bắc Syria nhằm vào lực lượng dân quân YPG người Kurd ngày 9/10 sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump, rút quân đội Mỹ khỏi khu vực.

YPG, thành phần chính của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và là đồng minh của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo, giam giữ hàng nghìn chiến binh thánh chiến trong các nhà tù ở phía Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản các tù binh IS, vốn bị lực lượng này giam giữ. Một số chiến binh IS được cho là thừa lúc tình thế hỗn loạn đã trốn thoát khỏi nhà tù. Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự và đang cùng Nga tuần tra ở biên giới Syria sau khi yêu cầu người Kurd rút quân.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên kêu gọi các nước châu Âu nhận về những chiến binh IS là công dân nước họ, nhưng nhiều chính phủ không muốn làm vậy vì lo ngại về an ninh và phản ứng dữ dội của công chúng trong nước. Người châu Âu chiếm 1/5 trong số khoảng 10.000 chiến binh IS bị giam giữ tại Syria. Đan Mạch, Đức và Anh đã tước bỏ một số quyền công dân của những người này.

Vén màn phòng giam tăm tối, nơi giam giữ các tù binh IS ở Syria

Vén màn phòng giam tăm tối, nơi giam giữ các tù binh IS ở Syria

Sau cánh cửa thép, phòng giam chật cứng những tù nhân IS gầy gò, trong bộ áo tù màu cam, chen chúc để có chỗ ngồi trong trại giam ở Syria, tờ AFP miêu tả.
Hơn 100 tù binh IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hơn 100 tù binh IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/10 xác nhận hơn 100 tù binh IS đã bỏ trốn kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch vào miền Bắc Syria.

 (Nguồn: Usnews)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU