Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria

Thế giớiThứ Tư, 09/10/2019 21:11:00 +07:00

Các Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do bắt đầu tấn công nhằm vào người Kurd ở bắc Syria từ hôm nay, 9/10.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư (9/10) tuyên bố bắt đầu chiến dịch ở phía Đông Bắc Syria, ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý di chuyển quân đội Mỹ ra khỏi khu vực.

"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân đội Quốc gia Syria, vừa phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ", ông Erdogan đăng tải thông tin trên Twitter.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn việc tạo ra một hành lang khủng bố xuyên biên giới phía Nam, và mang lại hòa bình cho khu vực."

turkey syria1

 (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo - một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát phần lớn khu vực gần biên giới - cho biết các cuộc không kích đã bắt đầu.

"Có một sự hoảng loạn rất lớn với những người trong khu vực", phát ngôn viên Mustafa Bali viết. NBC News không thể độc lập xác nhận cuộc không kích này.

Lực lượng Dân chủ Syria, hay SDF, do lực lượng dân quân YPG người Kurd lãnh đạo. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một phần mở rộng của nhóm Đảng Công nhân người Kurd ly khai mà Mỹ coi là khủng bố.

Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Tư, SDF kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các quốc gia trong liên minh chống IS hãy "thực hiện trách nhiệm của họ và tránh một thảm họa nhân đạo sắp xảy ra."

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn