• Zalo

Thợ lặn người Anh nói tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk vô dụng và chỉ là chiêu trò PR

Thế giới Chủ Nhật, 15/07/2018 10:13:00 +07:00

Thợ lặn Vern Unsworth khẳng định chiếc tàu ngầm mà tỷ phú công nghệ Elon Musk giao cho đội cứu hộ tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan "hoàn toàn không thể sử dụng được" và cho rằng lời đề nghị sử dụng nó chỉ là một chiêu trò PR.

Ông chủ SpaceX và Tesla Elon Musk hôm 10/7 mang theo chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ mà công ty của ông phát minh và chế tạo tới Chiang Rai, nói rằng nó có thể giúp ích cho công tác giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. 

Tỷ phú Musk nói rằng tàu ngầm của mình có thể điều hướng khi di chuyển qua các con đường hẹp và khẳng định ông Narongsak Osotthanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan, người đã từ chối sử dụng công nghệ trên "không phải là một chuyên gia trong vấn đề này".

Video: Thợ lặn Anh nói tàu ngầm của tỷ phú Musk chỉ là chiêu trò PR

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CNN, thợ lặn Vern Unsworth, người được coi là một trong những nhân vật quan trọng quyết định chiến lược giải cứu 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan cho rằng lời đề nghị của tỷ phú Musk chỉ là một chiêu trò PR

"Nó hoàn toàn không thể sử dụng. Ông ấy không có chút khái niệm nào về lối đi trong hang động. Chiếc tàu ngầm dài gần 2m đó khá cứng. Nó không thể luồn qua các ngách hang hay đi vượt qua bất cứ chướng ngại vật nào. Nó sẽ không thể đi nổi 50 m đầu tiên kể từ thời điểm bắt đầu lặn. Nó chỉ là một chiêu trò PR mà thôi", ông Unsworth khẳng định. 

tau-ngam-15312113363001723881458

Chiếc tàu ngầm của Musk trong cuộc thử nghiệm tại Los Angeles. 

Thợ lặn giàu kinh nghiệm người Anh tiết lộ thêm rằng tỷ phú người Mỹ đã được yêu cầu rời đi rất nhanh sau khi ông tới hang động vào ngày thứ 3 của chiến dịch giải cứu. 

Ông Unsworth, đến từ St. Albans, Anh Quốc nhưng lại sống ở Chiang Rai nên gần như lập tức có mặt ở hang Tham Luang Nang Non ngay sau khi hay tin đội bóng nhí mất tích. Ông cũng là người đã lên kế hoạch lặn vào hang xem xét tình hình, đồng thời đề nghị chính phủ Thái Lan liên lạc với các chuyên gia lặn hang quốc tế tới trợ giúp. 

"Tôi có mặt ở đó cùng tất các thiết bị của mình. Tôi lặn vào đó một mình để xem mực nước thế nào. Tôi được gọi đi vào 2h sáng 23/6 và ở đó suốt 17 ngày", thợ lặn người Anh cho hay. 

Ông Unsworth cũng nói thêm rằng các cậu bé và huấn luyện viên không thể dự đoán được lũ sẽ tràn về khi dòng nước chảy vào hang sớm hơn 3 tuần so với năm ngoái. 

"Những đứa trẻ đã không may mắn. Sai địa điểm, sai thời gian. Nó diễn ra quá nhanh. Bạn không thể đổ lỗi cho huấn luyện viên hay lũ trẻ", người thợ lặn dày dặn kinh nghiệm cho biết. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều