Thợ lặn Hàn Quốc kiệt sức tìm nạn nhân chìm phà
  • Zalo

Thợ lặn Hàn Quốc kiệt sức tìm nạn nhân chìm phà

Thế giới Thứ Sáu, 25/04/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Các thợ lặn Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà SEWOL, phải đối mặt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

(VTC News) - Theo một trung tâm cứu hộ cho biết các thợ lặn Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà SEWOL, phải đối mặt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tính đến nay đã có mười thợ lặn được đưa vào khoang cứu hộ của 2 tàu quân sự để điều trị vì có triệu chứng tê liệt.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-sok nói:” Việc tăng cường hoạt động cứu hộ khiến các thợ lặn trở nên kiệt sức. Chúng tôi đang tìm kiếm các biện pháp an toàn để ngăn chặn những rủi ro xảy đến với sức khỏe của họ.”

Các thợ lặc nỗ lực tìm kiếm thi thể nạn nhân chìm phà
Chín ngày sau khi phà SEWOL chìm, đã có 700 thợ lặn từ đội biệt kích nước UDT thuộc Hải quân Hàn Quốc, Ship Salvage Unit và Cảnh sát biển được điều động đến hỗ trợ hoạt động tìm kiếm.

Các chuyên gia lo ngại rằng nhiều thợ lặn có thể mắc bệnh vì họ phải lặn xuống biển sâu rồi trồi lên mặt nước nhanh hoặc ở trong dòng nước lạnh quá lâu.

Nghiêm trọng hơn, hiện tượng giảm áp có thể khiến thợ lặn bị nôn mửa, tê liệt, đau khớp, đau tim, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bộ Quốc phòng cho biết:” Chúng tôi sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của các thợ lặn và cho phép họ nghỉ ngơi đầy đủ sau khi hoạt động dưới nước.”

Khi xuống nước các thợ lặn đều được trang bị thiết bị liên lạc và bình oxy. Họ dùng rìu phá vỡ của sổ, mở lối vào trong phà để tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Nhờ đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, các thợ lặn đã phát hiện nhiều thi thể hơn từ các đống đổ nát. Họ sử dụng một tay để giữ thi thể, tay kia lần mò tìm đường bơi trở lại.
Thi thể một nạn nhân vụ chìm phà thảm khốc ở Hàn Quốc 
Dòng chảy mạnh và tầm nhìn hạn chế vẫn là những thách thức lớn nhất cản trở hoạt động tìm kiếm của đội cứu hộ.

Cảnh sát biển cho biết tầm nhìn dưới biển rất hạn chế, chỉ tử 30-40cm.

Phát biểu trước các phương tiện truyền thông, ông Hwang Dae-sik, lãnh đạo Hiệp hội Cứu nạn hàng hải Hàn Quốc cho biết:” Chúng tôi được đào tạo để làm việc trong mọi môi trường khắc nghiệt, song thật khó cầm lòng khi phát hiện được các thi thể nạn nhân trong làn nước tối tăm.”


Video: Ký ức kinh hoàng nạn nhân vụ chìm phà Hàn Quốc
Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng áp lực từ gia đình nạn nhân đặt lên vai các thợ lặn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của họ.

Trong sự cố chìm tàu hải quân Cheonan hồi năm 2010, cả đất nước Hàn Quốc vô cùng đau buồn khi nghe tin một thợ lặn kỳ cựu từng phục vụ trong hải quân đã thiệt mạng khi đang nỗ lực thực hiện công tác cứu hộ.

“Không nên có thêm bất kỳ nạn nhân nào trong vụ tai nạn chìm phà. Việc tìm kiếm thi thể của những người mất tích rất quan trọng, song sự việc xảy ra đã cảnh báo chúng ta rằng an toàn phải được đặt lên trên hết,” một người sử dụng Twitter đã chia sẻ trên trang cá nhân mình.

Hương Liên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thợ lặn Hàn Quốc kiệt sức tìm nạn nhân chìm phà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin