Thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan kể giây phút nín thở: Bơm nước hỏng sau khi cậu bé cuối cùng ra ngoài

Thế giớiThứ Tư, 11/07/2018 20:51:00 +07:00

Trong những lời tường thuật chi tiết đầu tiên được tiết lộ về nhiệm vụ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, đội cứu hộ kể lại những giây phút hồi hộp và cả những điều phi thường của quá trình giải cứu.

Theo các thợ lặn, công tác giải cứu 13 cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan có thể đã trở thành thảm họa, khi hệ thống bơm nước làm cạn khu vực bị hỏng chỉ vài giờ sau khi cậu bé cuối cùng được sơ tán.

Khi đó, các thợ lặn và nhân viên cứu hộ vẫn còn ở sâu hơn 1,5 km trong hang dọn dẹp các trang thiết bị. Máy bơm chính hỏng, khiến mực nước dâng lên nhanh chóng. Ba thợ lặn người Australia tham gia giải cứu cho biết 3 người lúc này đóng ở “buồng số 3”, một vị trí bên trong hang.

Họ cho biết nghe thấy tiếng hét và nhìn thấy những ánh đèn vội vã hỗn loạn từ sâu bên trong khi mọi người cố gắng tìm đến chỗ đất khô. “Tiếng hét đến khi các máy bơm chính hỏng và nước bắt đầu dâng” – một thợ lặn giấu tên cho biết.

tho-lan-1

 Một số thợ lặn tham gia nhiệm vụ giải cứu. (Ảnh: The Guardian)

so-do-2

 Một số vị trí bên trong hang động Thái Lan được làm cạn nước. (Ảnh: The Guardian)

Các cậu bé đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên được đưa ra ngoài sau 3 ngày giải cứu tập trung, bắt đầu từ 8/7. Một đội ngũ gồm 19 thợ lặn ưu tú đã trực tiếp tham gia quá trình giải cứu và đưa các thành viên đội bóng vượt quãng đường khoảng 3,2 km từ nơi họ được tìm thấy ra bên ngoài.

4 cậu bé đầu tiên được đưa ra vào ngày 8/7, 4 người tiếp theo vào ngày 9/7 và 5 người còn lại vào ngày 10/7. Khi ra ngoài, các thành viên phải sử dụng mặt nạ lặn và vượt qua những đường hầm nhỏ hẹp.

Trong nhiệm vụ cuối cùng, khi 3 đặc nhiệm Seal và bác sỹ đi qua hàng người cứu hộ ở các địa điểm bên trong hang, từng tiếng cổ vũ và vỗ tay bắt đầu vang lên. 

Những hàng người cứu hộ này phải dành hơn 8 tiếng mỗi ngày đứng trên một vùng đất ẩm đầy bùn, chờ đến lượt để chuyển các cậu bé đi qua con đường hang hiểm trở. “Nếu một trong số họ không làm đúng nhiệm vụ, chiếc cáng sẽ rơi” – một thợ lặn nói.

Quãng đường đi từ buồng số 3 đến cửa hang mất khoảng 4-5 tiếng, nhưng sau đó thời gian giảm đi 1 tiếng do nước được bơm ra ngoài và bùn được làm sạch bằng xẻng.

12 cậu bé đeo xy-lanh lặn và được đi kèm với thợ lặn người lớn, phải lội nước trong phần lớn hành trình nhưng được đưa đi bằng cáng mỗi khi đến khu vực đất khô. Khi rời hang, các em vẫn nằm trên cáng và đeo mặt nạ dưỡng khí.

Video: Đội bóng Thái Lan được giải cứu như thế nào?

Khi các thợ lặn Australia đến Thái Lan ngày 30/6, họ cho biết sự phức tạp và quy mô hang động vẫn chưa thể biết được.

Họ nằm trong số những người dành 75 tiếng trong hang động, di chuyển xấp xỉ 20 tấn thiết bị qua hệ thống hang, bao gồm bơm công nghiệp, thùng khí và oxy, thực phẩm và thuốc. Thời điểm ban đầu khi họ vận chuyển, nước còn chưa được bơm ra.

Trang thiết bị lặn của họ nặng khoảng 46 kg, nên không thể vượt qua buồng số 3 vì kích cỡ quá lớn. Các chuyên gia lặn và các cậu bé mang trang thiết bị nhỏ hơn và bình khí gắn bên hông thay vì lưng.

“Họ là những người phi thường làm những việc phi thường” – McEwen, thợ lặn cảnh sát Australia nói về công tác giải cứu tại hang động Thái Lan.

Richard Harris, một bác sỹ người Australia chăm sóc cho các cậu bé nhận được tin bố ông qua đời không lâu sau khi ra khỏi hang lần cuối. Ông được nhận xét là một bác sỹ chuyên nghiệp và khiêm tốn, với kinh nghiệm lặn hang đã đóng góp rất lớn cho thành công của chiến dịch.

Các bác sỹ cho biết những cậu bé Thái Lan và huấn luyện viên được giải cứu đã sụt khoảng 2 kg nhưng về cơ bản ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Họ có thể gặp người thân qua cửa kính trước khi có sự hướng dẫn của bác sỹ để phòng các bệnh lây nhiễm do ở trong hang lâu ngày.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn