Thịt lợn chín chuyển màu đỏ máu: Đã truy ra 'thủ phạm'

(VTC News) - Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Quốc gia đã có kết luận chính thức về nguyên nhân thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu.

Sáng 5/4, ông Phan Văn Hùng - Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh cho biết, vào lúc 18h30 chiều ngày 4/4, đơn vị này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ như máu ở Hà Tĩnh.

Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang trong dân chúng 

Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang trong dân chúng 

Theo đó, vi khuẩn S.marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu.

Như VTC News đã đưa tin, vào ngày 19/3, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP. Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn.

Số thịt lợn ăn không hết của gia đình ông Quế, bà Sâm tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh. Sự việc đã gây hoang mang trong người dân.

Nguyên nhân dẫn tới thịt lợn có màu đỏ như máu sau khi luộc chín tại Hà Tĩnh là do vi khuẩn Serratia Marcescens 

Nguyên nhân dẫn tới thịt lợn có màu đỏ như máu sau khi luộc chín tại Hà Tĩnh là do vi khuẩn Serratia Marcescens 

Nhận được tin, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã cho người xuống tận nơi lấy mẫu, tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi, đồng thời gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia để xác định nguyên nhân.

Theo kết luận của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, loại vi khuẩn S.marcescens này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

 "Nó có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh – ông Phan Văn Hùng cho biết.


Qua sự việc này, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh khuyến cáo để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Quỳnh Như
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN