Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật?

ChấtThứ Năm, 24/03/2022 15:00:00 +07:00

Không giống như nhiều người suy nghĩ các món chay thường không đa dạng, ngày nay ẩm thực chay đã ở một “đẳng cấp khác”.

Dạo các nhà hàng chay, quán cơm chay, không thiếu những món ăn có màu sắc bắt mắt và hương vị chẳng kém gì các món mặn. Thậm chí, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy có cả thịt, sườn hay chả trên mâm cơm chay. Thực chất, những món này đều được làm từ nguyên liệu thuần thực vật.

Sườn chay

Sườn chay được làm từ những nguyên liệu như đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ và được nêm thêm gia vị. Các loại bột được trộn đều với nhau, sau đó đem đi hấp và cắt thành miếng vừa ăn. Sườn chay thường được phơi hoặc sấy khô nên có thể bảo quản được lâu, khi ăn chỉ cần ngâm lại trong nước rồi chế biến.

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 1

Sườn non chay được làm từ những nguyên liệu thực vật.

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 2

Sườn có thể bảo quản được lâu, lúc ăn chỉ cần ngâm nước. (Ảnh minh họa)

Do được nêm gia vị nên sườn chay có hương vị thơm, ngon, rất đưa cơm. Bạn có thể dễ dàng làm các món ngon như sườn rim, sườn xào chua ngọt, sườn chiên,...

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 3

Sườn non rim cay (Ảnh minh họa)

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 4

Sườn chay xào chua ngọt. (Ảnh minh họa)

Thịt chay

Có nhiều cách để tạo ra thịt chay nhưng đơn giản và phổ biến nhất là dùng bánh mì, bột năng, nước cốt dừa và gia vị. Thông thường, người làm sẽ cán mỏng bánh mì rồi xếp thành từng lớp, giữa các lớp là phần bột năng đã được nấu chín với nước cốt dừa. Sau khi xong công đoạn tạo hình, thịt chay được đem đi hấp cách thủy, phần bánh mì mềm là lớp thịt nạc, còn phần bột năng cốt dừa chính là lớp mỡ.

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 5

Một số nguyên liệu để làm thịt chay. (Ảnh minh họa)

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 6

Thịt ba chỉ chay sau khi hấp sẽ có hình dáng rất giống với thịt thật. (Ảnh minh họa)

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể mua miếng sườn chay về xếp xen kẽ với bánh mì, cũng tạo ra miếng thịt 3 chỉ rất đẹp mắt. Thịt chay được dùng để làm món heo quay chay chiên giòn, thịt chay kho tàu, thịt chay kho tiêu,... đều rất ngon và đậm đà hương vị.

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 7

Thịt heo quay chay (Ảnh: Sức khỏe tâm sinh)

Thịt chay, sườn chay được làm từ gì mà mùi vị lại thơm ngon chẳng kém hàng thật? - 8

Thịt kho tàu chay (Ảnh minh họa)

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn