Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 06/09/2020 09:35:00 +07:00
(VTC News) -

75 năm thành lập, VOV đã có nhiều thính giả nước ngoài gắn bó hơn nửa đời người với làn sóng phát thanh quốc gia Việt Nam.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ nghe Đài có mối quan hệ gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)

Indonesia

Indonesia là quốc gia có phong trào nghe đài mạnh mẽ. Trên các hòn đảo lớn của quốc gia vạn đảo này đều có các thính giả trung thành của Đài TNVN với trên 30 năm gắn bó và cả những thính giả trẻ đang ở độ tuổi sinh viên. 

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 1

Thính giả Indonesia cùng Tổng giám đốc Đài TNVN, Nguyễn Thế Kỷ và Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phạm Vinh Quang.

Chẳng hạn như ở CLB nghe đài lớn nhất trên đảo Java có tên gọi là Radio Listener Club hiện nay có khoảng 5.000 thính giả nghe VOV hay CLB nghe đài Borneo ở đảo Kalimantan với nhiều thành viên yêu mến làn sóng quốc gia Việt Nam vẫn thường xuyên gửi báo cáo sóng cho Ban Đối ngoại, Đài TNVN (VOV5).

Thậm chí, ở cố đô Yogyakarta của Indonesia, có hẳn một Bảo tàng DX dành cho những người có sở thích nghe đài, sưu tầm hàng ngàn hiện vật, quà lưu niệm của Đài TNVN gửi cho thính giả kể từ ngày đầu có buổi phát thanh tiếng Indonesia (30/6/1966).

Cứ mỗi 2 năm, các thính giả Indonesia lại tổ chức 1 buổi “Gặp mặt đại gia đình thính giả” với phát thanh viên đài quốc tế, để chia sẻ sở thích nghe đài và tổ chức giao lưu, rút ngắn khoảng cách với các phát thanh viên sau chiếc radio.

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 2

CLB nghe đài Borneo tại đường xích đạo tỉnh Kalimantan, Indonesia

Vào dịp kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Đài TNVN đã có những thính giả trực tiếp đến Hà Nội để tham dự lễ mít tinh kỉ niệm và chúc mừng cho sự phát triển của Đài. Năm nay thính giả Indonesia cũng dự định tổ chức một chuyến thăm chúc mừng kỉ niệm 75 năm ngày thành lập VOV và một cuộc gặp thính giả quy mô toàn quốc lần thứ 6.

Song do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Indonesia nên các cuộc gặp và chuyến đi này bị hoãn lại. Thay vào đó, VOV Jakarta cùng với CLB nghe đài Borneo đã tổ chức tọa đàm trực tuyến kết nối các đầu cầu Hà Nội, Jakarta, và nhiều tỉnh thành trên toàn Indonesia và cả Malaysia để chia sẻ những câu chuyện liên quan đến dịch Covid-19, vai trò của VOV và tình yêu của thính giả.

Ông Rudy Hartono, Chủ tịch CLB nghe đài Borneo, Indonesia, giải nhất cuộc thi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh do VOV tổ chức, người đã xuất bản 2 quyển sách với tựa đề “Đài phát thanh của tôi, tình yêu của tôi” trong đó phần lớn chia sẻ các kỉ niệm trong suốt 30 năm nghe VOV, đang trăn trở làm sao thể tiếp tục phát triển câu lạc bộ nghe đài tại Indonesia để trở thành nguồn động viên cho những người làm công tác phát thanh.

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 3

“Tôi rất ấn tượng với cách làm báo của VOV và cách VOV truyền tải nội dung thông tin đến bạn nghe đài. Đặc biệt gần đây, thông tin về Covid-19 và cách xử lí đại dịch ở Việt Nam rất bổ ích với thính giả. Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đài TNVN, chúc VOV ngày một phát triển, thịnh vượng, trở thành kênh thông tin hữu ích cho người dân trên toàn thế giới. Đài Tiếng nói Việt Nam- Tình yêu của tôi” - Ông Rudy Hartono - Chủ tịch CLB nghe đài Borneo, Indonesia nói.

Pakistan

Trong khi đó, tại Pakistan cũng có nhiều câu lạc bộ nghe đài sóng ngắn yêu mến VOV như World United Listeners Organization Pakistan, Pakistan DX Council,  Pakistan Dxers Forum…

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 4

Một hoạt động của CLB nghe đài Pakistan

Gia đình ông Amir Jameel ở thành phố Sawihal, Pakistan đã có 3 đời nghe VOV. Với ông, suốt 4 thập kỷ qua  Đài TNVN là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ông chia sẻ : Một ngày của tôi thường bắt đầu với VOV và kết thúc vào ban đêm với các chương trình của VOV.”

Tình yêu Đài TNVN của ông được truyền từ người cha quá cố, ông Muhammad Jameel cũng là một thính giả trung thành của VOV. Cùng cha nghe Đài vào những năm 1980 là kỉ niệm không bao giờ quên với ông.  

“Lần đầu tiên tôi viết vài dòng thư cho VOV vào năm 1980 khi còn đi học. Bố tôi đã gửi bức thư của tôi kèm theo bức thư của ông cho VOV. Từ ngày đó và cho đến bây giờ tôi vẫn thường xuyên nghe và viết thư cho VOV.” Ông Amir chia sẻ, nhờ VOV, ông đã biết nhiều hơn về đất nước Việt Nam kiên cường, đánh bại các cường quốc Hoa Kỳ trong cuộc chiến giành độc lập và một đất nước phát triển ngày nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình mẫu và là người truyền cảm hứng cuộc sống cho ông. Tuyệt vời hơn khi hiện nay, con trai và con gái của ông Amir cũng nghe các chương trình của VOV. Mới đây, ông cũng đã thành lập Câu lạc bộ Người nghe đài trực tuyến của VOV (Voice of Vietnam Online Visitors Club) để kết nối những người bạn có cùng sở thích nghe VOV trên toàn thế giới.

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 5

Ông Amir (ở giữa) cùng hai con và các kỷ vật của VOV

"VOV kỷ niệm 75 năm thành lập và đã có nhiều bước phát triển, hiện nay VOV là một trong những đài phát thanh hàng đầu thế giới, nhân dịp vui mừng này, tôi cũng xin gửi lời chúc mừng chân thành đến các cán bộ cũ đã ngày và đêm vì sự tiến bộ của Đài TNVN. Cầu nguyện cho Đài TNVN ngày càng phát triển."- Ông Amir Jameel-Câu lạc bộ Người nghe đài trực tuyến của VOV (Voice of Vietnam Online Visitors Club) 

Ấn Độ

Theo số liệu khảo sát của Hiệp hội các nhà khai thác vô tuyến Ấn Độ (AORI) tháng 4 năm 2020, hiện nay có 51 triệu người Ấn Độ nghe đài phát thanh (gần bằng số người xem truyền hình hiện đang là 56 triệu người). Trong thời gian phong tỏa do dịch Covid-19 bùng phát, 82% người Ấn Độ nghe Đài và cho rằng một số kênh FM đã trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy đối với quần chúng. 

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 6

Chứng nhận nghe đài VOV gửi tặng ông Pradip năm 1980

Các câu lạc bộ nghe đài Ấn Độ cũng có liên hệ mật thiết với Đài TNVN. Ông Pradip Chandra Kundu, 61 tuổi, thành viên Câu lạc bộ Tripura Radio Listeners Club của Ấn Độ. Ông đã nghe VOV từ năm 1980 khi ông là sinh viên của Đại học Calcuta Ấn Độ.

Ông chia sẻ, thời điểm đó, ông đã nghe VOV nói rất nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam. Trong những năm qua, Việt Nam cũng như VOV đã phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt trong việc đổi mới và tăng cường nội dung cũng như cải thiện mối quan hệ và tương tác với người nghe đài.

Mỗi ngày, dò tìm tần số 7220 Khz or 7225Khz của chương trình phát thanh tiếng Anh, Đài TNVN để cập nhật tin tức Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt là nghe các chương trình ông yêu thích như thời sự, du lịch và âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh việc cập nhật tin tức, VOV cũng đem lại cho ông nhiều người bạn mới trong và ngoài nước thông qua các làn sóng phát thanh.

Thính giả thế giới: Đài Tiếng nói Việt Nam, tình yêu của tôi - 7

Thính giả trung thành từ Ấn Độ, ông Pradip Chandra Kundu.

"Tôi đã có nhiều bạn bè từ các vùng khác nhau của đất nước và cả từ nước ngoài nhờ có sở thích hấp dẫn này. Đã có rất nhiều cuộc gặp mặt giữa các thính giả, nơi chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình thông qua các nhóm trên mạng xã hội. VOV, một đài sóng ngắn rất thân thiện đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ này.

Với tư cách thính giả, tôi mong muốn đài tiếp tục phục vụ thính giả trên toàn thế giới trong nhiều năm tới. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh này, tôi muốn chúc mừng các cán bộ VOV và thính giả VOV trên toàn thế giới.” - Thính giả Pradip Chandra Kundu nói.

Hương Trà /VOV-Jakarta
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !