Thiếu vốn, chủ đầu tư Bright City đề xuất dồn tòa để hoàn thiện

(VTC News) - Do thiếu vốn, dự án Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) đã phải dừng thi công nhiều tháng nay, chủ đầu tư dự án này vừa đưa ra giải pháp dồn tòa để đủ tiền hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách.

Theo kế hoạch dự án Bright City sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017, nhưng đến nay, dự án này đã dừng thi công nhiều tháng nay. Điều này khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Dự án được khởi công từ 11/2014, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng và bàn giao nhà vào tháng 12/2017. 

Thieu von, chu dau tu Bright City de xuat don toa de hoan thien hinh anh 1

 Dự án Bright City.

Tuy nhiên nhiều lần dự án đã bị chậm tiến độ với lý do thiếu vốn, hiện dự án đã dừng thi công từ nhiều tháng nay khiến hàng trăm khách hàng rất hoang mang, lo lắng.

Sáng 26/4, chủ đầu tư dự án này đã có cuộc đối thoại với cư dân để tìm giải pháp “gỡ nút thắt” cho dự án này.

Tại buổi đối thoại, hàng loạt các vấn đề được cư dân đặt ra như: vì sao dự án chậm tiến độ? Dự án chậm tiến độ chủ đầu tư có trả lãi phạt cho cư dân không? Khi nào dự án sẽ hoàn thiện bàn giao được cho người dân?,…

Trả lời các câu hỏi này, ông Bùi Viết Sơn, chủ tịch Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, dự án nhà ở xã hội Bright City bị dừng triển khai nhiều tháng nay do sự thay đổi về chính sách và chủ đầu tư cũng là một "nạn nhân của chính sách", dẫn đến những khó khăn về nguồn vốn.

Theo chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội Bright City khác với các dự án nhà ở xã hội khác ở chỗ, dự án này không được hưởng ưu đãi về đất khi tham gia xây dựng. Dự án do chủ đầu tư tự bỏ tiền ra để mua lại đất, nên nguồn vốn đổ vào dự án này của chủ đầu tư cũng không hề nhỏ.

Đến năm 2015, khi có thông tư 02, chủ đầu tư quyết định chuyển đổi dự án này từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, với mục đích thay đổi cơ cấu diện tích căn hộ và hưởng ưu đãi về lãi suất thấp, chỉ từ 4,8 – 5% từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Để vay được mức lãi suất này, chủ đầu tư phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%. Đơn vị cho vay là Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Hạn mức vay là 1.100 tỷ đồng, nhưng doanh số giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ.

Video: Cách mua nhà thông minh tránh sập bẫy lừa

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi đó BIDV mới cho vay 300 tỷ thì hết gói 30.000 tỷ. Lúc này dự án vẫn đang xây dang dở, và để có tiền xây tiếp, chủ đầu tư phải chấp nhận vay với lãi suất 9,2 - 9,3%/năm.

“Đến nay vốn vay ưu đại 5% chỉ có 182 tỷ, còn lãi vay trên 230 tỷ đồng là vay lãi suất thương mại. Chủ đầu tư cũng đang phải chịu nghịch lý là nhà ở xã hội nhưng vay lãi suất thương mại”, ông Sơn cho biết.

Hiện dự án đã hoàn thiện xây thô 3 tòa nhà cao 35 tầng. Tổng số tiền chủ đầu tư đã bỏ vào dự án là 950 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án mới bán được 40% số căn hộ trong tổng số 1946 căn. Tức là 60% số căn hộ còn lại chưa bán được do chính nhà nước ưu đãi mua nhà ở xã hội đã hết. Doanh thu 40% căn hộ đã bán, nộp tiền theo tiến độ (70%) là trên 300 tỷ đồng.

“Như vậy, chủ đầu tư phải tự bỏ vốn ra mua đất, xây dựng và vay với lãi suất cao là chính. Đặc biệt, để hoàn thiện xong 4 tòa thì phải cần thêm 700 tỷ đồng nữa. Trong khi chi phí xây dựng tăng lên vì lãi suất vay cao và dự án không có nguồn thu lớn.

Nếu dự án đến giờ vẫn được vay vốn ưu đãi 5%, không xảy ra lỗi chính sách như thời gian vừa qua, thì tôi khẳng định dự án đã xong đúng tiến độ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, với 40% số căn hộ bán được, 70% số tiền thanh toán theo tiến độ, vốn của chủ đầu tư và lãi suất vay ngân hàng thì chỉ có thể làm được 1 tòa.

“Nhưng hiện dự án đã hoàn thiện xây thô được 3 tòa và 1 tòa đã xây đến tầng 23, nên tiền bạc của khách hàng đã chuyển vào 4 tòa nhà. Chúng tôi không mang tiền của khách hàng đi bất cứ đâu. Công an, chính quyền và BIDV là những đơn vị biết rõ nhất điều này. Chúng tôi không lừa đảo”, ông Sơn khẳng định.

Để giải quyết tình hình hiện tại, chủ đầu dự án nhà ở xã hội Bright City đưa ra phương án là mong muốn khách hàng dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại để xây dựng 2 tòa bàn giao trước cho khách hàng.

Theo đó 162 khách hàng đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2. Khách hàng có thể chọn căn tương đương nhưng tầng khác so với tầng mua ban đầu.

“Khách hàng chuyển sang căn hộ khác có thể chịu thiệt hơn một chút nhưng nếu chấp nhận chuyển, dồn tòa thì chủ đầu tư mới có đủ nguồn vốn để hoàn thiện dự án”, ông Sơn khẳng định.

Trước đề xuất này của ông Sơn, nhiều khách hàng băn khoăn đặt câu hỏi, nếu dồn tòa như vậy, nhiều khách hàng sẽ phải chấp nhận lấy căn hộ xấu hơn căn hộ đã mua, vậy chủ đầu tư có trả phần tiền chênh lệch này không?

Ông Sơn cho rằng, nhà ở xã hội giá là do nhà nước duyệt và bất cứ căn hộ nào cũng cùng 1 giá, nên việc đền bù về giá là không thể. Giá này do Sở xây dựng và cơ quan nhà nước thẩm định đưa ra, chủ đầu tư muốn điều chỉnh đều phải xin ý kiến.

Các khách hàng cho rằng, nếu có đơn vị đứng ra bảo lãnh tiến độ thực hiện dự án, thì người dân sẽ đồng tình xem xét phương án dồn tòa này.

Liên quan đến vấn đề phạt lãi vay do dự án chậm tiến độ, đại diện ngân hàng BIDV, ông Lê Hữu Hoàng - Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận được bàn giao nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng.

BIDV cũng sẽ phối hợp với chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm, để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp.

“Việc hỗ trợ lãi suất này sẽ giúp chủ đầu tư bán được hàng, có doanh thu mới, giúp dự án có thể tái khởi động lại được”, ông Hoàng cho hay.

>>> Đọc thêm: Đi đâu tìm được nhà dưới 700 triệu để không bị đánh thuế?

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.