Thiếu tướng Phan Anh Minh nói cướp giật tại TP.HCM đang giảm, đại biểu Quốc hội nói không

Thời sựThứ Tư, 16/05/2018 12:32:00 +07:00

Trong khi Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết tình trạng các vụ cướp giật tại thành phố đã giảm thì ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại cho rằng TP.HCM là trọng điểm “nóng” nhất cả nước về an ninh, trật tự xã hội.

Sau việc 5 hiệp sĩ đường phố bị đâm thương vong khi bắt cướp tại TP.HCM, sáng 15/5, trong buổi gặp gỡ báo chí, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết ở thời điểm hiện tại các vụ cướp giật đang trên đà giảm.

2

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời trong buổi họp báo về việc 5 hiệp sĩ đường phố bị đâm thương vong khi bắt cướp.

"Theo thống kê của Công an TP, số vụ cướp giật có lúc tăng, lúc giảm. Xu hướng chung trên tổng thể đang dần giảm nhưng việc giảm đó rất khó khăn. Đó là giảm về số lượng. Về tính chất, tôi cho rằng vẫn còn nhiều vụ cướp giật, thậm chí cướp rất nguy hiểm”, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết.

Lãnh đạo Công an TP.HCM cũng nhìn nhận tình hình trật tự an toàn xã hội của thành phố có nhiều việc cần phải giải quyết một cách căn cơ, triệt để hơn, trong đó quan trọng là phòng chống, xử lý các nguyên nhân phát sinh tội phạm, còn việc trấn áp tội phạm chỉ có thể giải quyết phần ngọn.

"Tôi thừa nhận trật tự an toàn của thành phố có nhiều việc cần giải quyết triệt để hơn, nhưng trấn áp chỉ là giải quyết phần ngọn thôi. Công an TP.HCM cần có cái nhìn đồng thuận rõ ràng hơn. Ví dụ như tình trạng người nghiện ma túy chiếm 30-50% tội phạm gây án, chủ yếu là cướp giật. Trong khi đó chính sách với người nghiện thì không được như xưa...", Thiếu tướng Minh cho biết. 

Ông Minh cho hay, TP.HCM đang trong quá trình cơ cấu lại kinh tế, người các tỉnh thành kéo về rất nhiều. Họ nếu không được chăm sóc, giáo dục đầy đủ sẽ có nguy cơ tha hóa trở thành tội phạm. 

Trong khi đó, trả lời VTC News về việc các hiệp sĩ đường phố bị đâm thương vong khi bắt cướp tại TP.HCM, ông Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội lại cho rằng lực lượng công an TP.HCM chưa làm hết trách nhiệm của mình trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân.

“Trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự trước hết thuộc về công an. Họ có chức năng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và điều này được quy định trong Hiến pháp và trong Luật Công an Nhân dân.

Người dân sẽ không thể vui lòng đóng thuế để công an bảo vệ cho họ trong khi họ lại luôn phải sống trong cảnh phải nơm nớp lo sợ. Điều đó là không chấp nhận được”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ý kiến lãnh đạo Công an TP.HCM cho rằng TP.HCM không có “nhiều đầu gấu” như Hà Nội nên không cần có lực lượng 141 là không chính xác.

Ông Nhưỡng khẳng định, lâu nay, TP.HCM được xem là địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp nhất nhì cả nước.

“Tôi phải khẳng định, hiện nay, TP.HCM là trọng điểm “nóng” nhất cả nước về an ninh, trật tự xã hội; là nơi tập trung nhiều loại hình tội phạm. Cướp giật điện thoại, túi xách, dây chuyền trên phố.

Tội phạm không trừ bất cứ đối tượng nào, từ người nghèo đến người giàu, từ dân thường đến nghệ sĩ, quan chức. Rồi cả tình trạng bảo kê vũ trường ở đây cũng đứng đầu cả nước...”, ông Nhưỡng nêu thực trạng.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, để phòng chống tội phạm hiệu quả, công tác giữ gìn an ninh trật tự được tốt thì vấn đề mấu chốt phải là tăng cường trách nhiệm của công an chứ không chỉ đơn thuần là tăng cường về lực lượng.

“Ở đây phải tăng cường trách nhiệm, ý thức tuân thủ chứ không phải tăng cường thêm tiền bạc, vũ khí. Cứ đòi tăng cường lực lượng, nguồn lực trong khi chính mình không làm hết trách nhiệm thì cũng không tác dụng gì”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Video: Công an truy tìm, vây bắt 2 nghi can đâm chết hiệp sĩ Sài Gòn thế nào?

Ngọc Yến
Bình luận
vtc.vn