Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Cần chấn hưng đạo đức, ngăn chặn trào lưu thần tượng Khá 'Bảnh'

Thời sựThứ Năm, 14/11/2019 11:56:00 +07:00

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cần có cuộc chấn hưng về đạo đức để ngăn chặn hiện tượng tung hô, thần tượng các đối tượng bất hảo như Khá "Bảnh".

Sáng 13/11, Khá "Bảnh" (tên thật: Ngô Bá Khá, 26 tuổi, ở Bắc Ninh) bị cảnh sát áp giải vào phòng xét xử TAND thị xã Từ Sơn.

Đáng nói, khi bị cáo xuất hiện, người thân, bạn bè, nhiều thanh niên, học sinh hò reo ầm ĩ. Trong suốt quá trình xét xử, dù có lúc trời đổ mưa nặng hạt, đám đông vẫn tụ tập rất đông ở bên ngoài, ngồi kín vỉa hè mà không có dấu hiệu rời đi. Thậm chí, khi Khá "Bảnh" nhận bản án 10 năm 6 tháng tù rồi lên xe chuyên dụng rời khỏi toà, một số người còn vẫy tay như thể chia tay thần tượng.

Bên hành lang Quốc sáng 14/11, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Cữu Cầu chia sẻ quan điểm về hiện tượng giới trẻ tung hô, thần tượng những kẻ bất hảo như Khá "Bảnh". 

Theo vị Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, hiện tượng thần tượng Khá "Bảnh" phản ánh thực trạng giới trẻ tiếp xúc với công nghệ, mạng xã hội quá sớm. Tuy nhiên, giới trẻ chưa có trình độ, tri thức cao để phân biệt. Không ít em thấy người này có nhiều người hâm mộ thì theo chứ chưa phân biệt được đúng - sai.

nguyen-huu-cau 4

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu. 

"Giới trẻ thì thần tượng nhiều thứ và Khá "Bảnh" cũng là một thần tượng nhưng là thần tượng không chuẩn. Trong suy nghĩ của giới trẻ bây giờ những thang giá trị đã thay đổi nên cần một cuộc chấn hưng về đạo đức", Thiếu tướng Cầu cho biết. 

Ông Cầu tin rằng trào lưu thần tượng Khá "Bảnh" là nhận thức lệch lạc nên sẽ không tồn tại lâu. Đến khi các bạn trẻ lớn hơn một chút, nhận thức của họ sẽ lớn hơn và nhận thấy Khá "Bảnh" không phải là thần tượng của mình.

"Nên thông cảm với giới trẻ bây giờ và những lệch chuẩn trong nhận thức của họ. Tại thời điểm này họ cho là đúng nhưng lớn lên sẽ nhận thức điều này không đúng, phải tránh xa", ông Cầu phân tích. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, để ngăn chặn trào lưu này, cần phải có một cuộc chấn hưng về đạo đức, giáo dục, phải đưa thang giá trị chân chính cho giới trẻ. Khi chưa có một cuộc chấn hưng, truyền thông cần vào cuộc, định hướng, phân tích để giới trẻ thấy rằng những kẻ bất hảo như Khá "Bảnh" không nên được tôn trọng. 

Như VTC News đưa tin, trưa 13/11, sau 3 tiếng xét hỏi, tranh tụng, TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) tuyên phạt các bị cáo Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh") 4 năm tù về tội đánh bạc; 6 năm 6 tháng về tội tổ chức đánh bạc. Tổng hợp hình phạt là 10 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Theo bản án, lợi dụng việc mở thưởng kết quả xổ số Miền Bắc, Ngô Bá Khá tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với những người chơi.

Trong 44 ngày, Khá và người chơi giao dịch số tiền gần 5 tỷ đồng, qua đó Khá "Bảnh" thu lời bất chính gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, Khá còn trực tiếp tham gia đánh bạc với các bị cáo khác. 

Cũng theo HĐXX, Ngô Bá Khá có nhân thân xấu, từng bị đưa đi giáo dưỡng và phạt hành chính do gây rối trật tự, xâm phạm sức khỏe người khác. Tuy nhiên, bị cáo không tu dưỡng mà tiếp tục phạm tội nên cần áp hình phạt nghiêm khắc. Tại tòa, Khá thành khẩn khai báo, tác động người thân nộp tiền khắc phục hậu quả nên được xét thêm tình tiết giảm nhẹ.

Video: Vì sao một số người trẻ thần tượng Khá "Bảnh" đến vậy?

Trước đây, Khá "Bảnh" nổi tiếng trên mạng xã hội với những video "đạo nghĩa giang hồ", "tình anh em" và điệu nhảy “múa quạt” còn được dân mạng gọi với cái tên VinaHey.

Kênh Youtube của "dân chơi" sinh năm 1993 này có gần 2 triệu người theo dõi, Facebook cá nhân của Khá "Bảnh" có hơn 600.000 người theo dõi. Mỗi clip của Khá "Bảnh" đều thu hút tới hàng trăm nghìn đến cả chục triệu lượt xem với rất nhiều lượt tương tác, bình luận.

Với sự nổi tiếng của mình, có nhiều thông tin cho rằng kênh Youtube của Khá Bảnh kiếm vài trăm triệu một tháng, ngồi nhà livestream bán hàng hộ các shop online có thể kiếm cả chục triệu một ngày...

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !