Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến kể hành trình phá án vụ thảm sát ở Yên Bái

Thời sựChủ Nhật, 16/08/2015 09:59:00 +07:00

Ông là người tham gia trực tiếp hầu hết các chuyên án lớn, trọng điểm, như vụ thảm sát Bình Phước 6 người bị giết, vụ Tương Dương, Nghệ An 4 người bị sát hại, v

(VTC News) –  Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự  Bộ Công an (C45) đã chia sẻ về quá trình phá vụ án thảm sát ở Yên Bái.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến là người tham gia trực tiếp hầu hết các chuyên án lớn, trọng điểm, như vụ thảm sát Bình Phước 6 người bị giết, vụ 4 người bị sát hại ở Nghệ An, vụ 2 người bị giết ở Quảng Trị, và gần đây là thảm án Yên Bái 4 người bị chém chết trong rừng sâu.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Ảnh: Phan Cường)
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Ảnh: Phan Cường) 
Những vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt vì hung thủ ra tay dã man, tàn độc khi chúng giết hết những nạn nhân có mặt, sát hại nhân chứng. Có hung thủ tính toán, bàn bạc kỹ lưỡng trước, trong và sau khi gây án để đối phó cơ quan chức năng.

Chúng xóa sạch chứng cứ hiện trường, tạo chứng cứ ngoại phạm. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết, mưa gió, địa bàn rộng lớn, rừng núi hiểm trở, heo hút gây không ít khó khăn cho công tác phá án.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến luôn có mặt nhanh chóng tại hiện trường những vụ thảm án. Ông mang dép lê, chống gậy, lội suối, băng rừng cùng đồng đội đi "tìm kiếm sự thật" vụ án. 
Sự có mặt của ông đã góp phần quan trọng vào thành công trong mỗi vụ án, manh mối dần lộ rõ, sáng tỏ, lần lượt các nghi can bị đưa vào "tầm ngắm" trong thời gian ngắn nhất. Trước những câu hỏi sắc bén, dày dạn kinh nghiệm của vị tướng công an, kẻ gây án cúi đầu nhận tội, thừa nhận hành vi phạm tội mình gây ra.
- Thưa Thiếu tướng, khái quát quá trình truy bắt đối tượng trong vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái như thế nào?
Vụ án này, từ đầu ban chuyên án nhận định đối tượng là người của bản nên rất thông thuộc địa hình rừng núi. Chính vì vậy, ngay khi xảy ra vụ án lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Cục cảnh sát, Cục nghiệp vụ, Công an tỉnh Yên Bái đã họp bàn cấp tốc, nhanh chóng tổ chức vây bắt hung thủ. 
Chúng tôi đến hiện trường sau 1 ngày gây án và xác định đối tượng giết người chưa thể rời được khỏi khu rừng núi này. 

Chúng tôi nhận định, nếu đối tượng đi ra được khỏi cánh rừng núi sẽ đến Quốc lộ 70 giáp biên giới. Còn nếu đi xuôi về bản để ra đường giao thông lớn,thì dễ bị phát hiện nên anh em trong ban chỉ đạo đều xác định đối tượng vẫn còn nằm trong rừng, đối tượng trốn trong đó,  tìm cách ra ngoài để sang phía bên kia biên giới. 
Chúng tôi phán đoán đối tượng khi đi sẽ không mang theo nhiều lương thực, thực phẩm. Nếu hết lương thực sẽ quay lại các lán rẫy để ăn trộm lương thực rồi đi tiếp. Công an tỉnh Yên Bái tổ chức rất nhiều lực lượng khác nhau, hàng trăm cán bộ chiến sỹ cắm ở các chốt nơi khả năng các đối tượng vượt qua cánh rừng đó.
Một lực lượng lớn tổ chức truy lùng truy bắt trực tiếp men dọc theo các cánh rừng mà đối tượng trốn, xua đuổi đối tượng ra ngoài để bắt. Ngoài ra, còn có lực lượng chốt chặn tại các trạm CSGT trên các tuyến đường và đặc biệt khu vực biên giới Lào Cai, trường hợp này phòng ngừa nếu đối tượng đã trốn khỏi hiện trường ra khỏi rừng.
- Với lực lượng hùng hậu, tinh nhuệ như vậy, cơ quan điều tra dự kiến trong bao lâu truy bắt được hung thủ, thưa ông?
Tất cả phương án bao vây đều được lên kế hoạch chặt chẽ mà đối tượng khó có thể thoát được. Thực tế sang ngày thứ 3, đối tượng hết lương thực thực phẩm, bắt đầu đói, bằng cách di chuyển sang bìa rừng trốn kiếm thức ăn và người dân phát hiện báo tin cho công an bắt giữ.
- Lúc bắt được đối tượng, công an có thu giữ súng không, thưa ông?
Đối tượng sau khi gây án, bỏ trốn để lại một con dao quắm tại hiện trường. Đối tượng cũng đã xác nhận đã dùng con dao này chém chết 4 nạn nhân.

Một con dao khác đối tượng mang đi nhưng đã bỏ rơi trong rừng cũng đang được lực lượng công an tổ chức truy tìm. Về khẩu súng cũng đang được cơ quan công an đấu tranh khai thác.
 Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đích thân vào tận rừng sâu chỉ đạo phá án ở Yên Bái. Ảnh: VTC News

- Điểm tương đồng của các hung thủ gây án từ vụ Bình Phước, Nghệ An, Quảng Trị đến Yên Bái là gì thưa ông?
Mỗi vụ án có những đặc điểm tình tiết khác nhau, chẳng vụ nào giống vụ nào. Vụ Bình Phước, đối tượng đã chuẩn bị kế hoạch giết người đã rõ, nguyên nhân để trả thù do mâu thuẫn tình cảm gia đình nạn nhân, mâu thuẫn tình ái.
Ở Tương Dương, Nghệ An mâu thuẫn bột phát do thù tức cá nhân. Vụ Quảng Trị, đối tượng vào ăn trộm bị phát hiện nên đã ra tay giết người để tẩu thoát. Vụ Yên Bái là do mâu thuẫn cá nhân trong khi tranh chấp rẫy, đối tượng chém chết 4 người trong một gia đình.
Theo tôi, cái chung thứ nhất là xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân với nhau. Cái chung thứ hai là đối tượng ra tay giết hết, truy sát nạn nhân đến cùng, tất cả những nạn nhân có mặt, với mục đích mà các đối tượng gây án đều khai nhận là để bịt đầu mối.

Điều đáng nói, hung thủ gây án đều quen biết người bị hại nên khi đối tượng ra tay giết một người là giết luôn những nạn nhân còn lại nhằm tránh bị phát hiện.
- Thưa Thiếu tướng, là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác hình sự, vậy theo ông đâu là điều quan trọng trong để phá án thành công?
Điều quan trọng nhất, theo tôi, đó là công tác tuyên truyền của các cơ quan báo đài, từ truyền hình, phát thanh, báo mạng… cơ quan điều tra đã thông báo chính thức về đặc điểm, hình dạng, nhân thân đối tượng để toàn dân tham gia phát động phong trào phòng chống tội phạm khi phát hiện tượng ngay lập tức báo công an, cơ quan chức năng.
Vụ án ở Yên Bái, người dân là người thấy đầu tiên phát hiện các vật dụng, dụng cụ sinh hoạt của đối tượng, báo cho công an đang mật phục phục gần khu vực đó truy tìm đối tượng, ập vào, khống chế bắt giữ.

Tất cả các lực lượng, các giải pháp đưa ra đều được thực hiện đồng bộ, kịp thời, được nhân dân ủng hộ, tham gia, giúp đỡ nhiệt tình.
- Ông có lưu ý gì đến người dân, cơ quan báo chí sau mỗi vụ án nghiêm trọng trong thời gian qua?
Càng ngày có nhiều vụ thảm sát xảy ra như thế. Tôi thường hay nói đùa với  anh em rằng báo chí thường tuyên truyền những vụ thảm sát sâu quá, đăng tải những hình ảnh khủng khiếp quá, tuyên truyền chi tiết về phương thức, thủ đoạn, hành vi giết người diệt khẩu bịt đầu mối.
Đối tượng có thể xem, nghe, biết được những thủ đoạn, hành vi, phương thức đó nên bắt chước làm theo. Về mặt tuyên truyền, chúng ta tuyên truyền vừa phải, không nên mô tả chi tiết hành vi cướp, giết, hiếp, hành động gây án tàn bạo.
Góc độ thứ hai, đây là việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân. Hiện nay tất cả các vụ trọng án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hầu hết xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ người dân, mâu thuẫn từ xã hội.

Muốn đảm bảo an ninh trật tự xã hội ổn định thì các ngành các cấp, đoàn thể vào cuộc, giải quyết mâu thuẫn ghen tuông, vợ chồng, tình ái, tài sản, đất đai, thừa kế. 
 Các đối tượng trong vụ thảm án Yên Bái đã bị bắt giữ
Các đối tượng trong vụ thảm án Yên Bái đã bị bắt giữ  

Hiện nay tình trạng tranh chấp đất đai, ruộng rẫy tăng cao cần phải quan tâm đến vấn đề này. Chẳng hạn, vụ án ở Yên Bái, đối tượng Phạm Văn Hùng và anh Trần Văn Long sống cùng trong một thôn bản, đã xảy ra tranh chấp về nương rẫy, đất đai từ lâu, âm ỉ dần dần ngày một lớn.

Thế nhưng hai phía gia đình cũng như không có đoàn thể nào đứng ra hòa giải, giải quyết, dẫn đến tranh chấp, đánh chém, giết người dã man.
Qua những vụ án như vậy, tôi nghĩ chúng ta cần tăng cường phối hợp mạnh hơn, nhiều hơn nữa tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải kịp thời, đúng lúc. Nói nôm na là cần có biện pháp tuyên tuyền, giáo dục từ gia đình, phường, xã, thôn bản, trường học. Cần nâng cao đạo đức, lối sống trong gia đình, cộng đồng, xã hội, nhất là thanh thiếu niên.
Ngoài những vụ thảm sát chủ yếu do ghen tuông, tình ái, trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản thì những vụ trọng án mà hung thủ là những đối tượng bị tâm thần, dùng chất kích thích, rượu bia, ma túy… gây ra cũng kinh hoàng không kém. 
Chúng ta cần có những nơi quản lý chặt chẽ đối với những người bị tâm thần; giải quyết tận gốc các cơ sở mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, xã hội; quản lý, sử dụng chất kích thích chặt chẽ. Trong vụ án Yên Bái, trước khi đối tượng Hùng ra tay giết người cũng uống nhiều rượu, sau đó ra tay sát hại 4 người trong gia đình nạn nhân với hành vi tàn độc, tính khí hung hãn hơn. 
Xin cảm ơn Thiếu tướng!
Video: Đưa tang nạn nhân vụ thảm sát 

Phan Cường (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !