Thiếu tiền, bầu Đức thế chấp từ học viện bóng đá tới bò
  • Zalo

Thiếu tiền, bầu Đức thế chấp từ học viện bóng đá tới bò

Kinh tế Thứ Ba, 12/04/2016 06:50:00 +07:00

Vì thiếu tiền, bầu Đức đã phải thế chấp từ đàn bò, cổ phiếu cá nhân tới cả khu liên hợp học viện bóng đá.

(VTC News) – Vì thiếu tiền, bầu Đức đã phải thế chấp từ đàn bò, cổ phiếu cá nhân tới cả khu liên hợp học viện bóng đá.

Những món nợ khủng của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là vấn đề mà báo chí đã nhiều lần nhắc đến. Thế nhưng, không ít người vẫn sốc khi biết món nợ đó vẫn có xu hướng tăng lên. Và để có thể vay thêm vốn từ ngân hàng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức phải thế chấp rất nhiều tài sản, từ đàn bò tới cả khu liên hợp học viện bóng đá.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2015, tại thời điểm 31/12/2015, vay ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai là 3.200 tỷ đồng, tăng 1.857 tỷ đồng, tương ứng 138% so với cuối năm 2014. Để ngân hàng chấp nhận những khoản vay này, Hoàng Anh Gia Lai đã phải thế chấp nhiều tài sản. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là công ty của bầu Đức phải thế chấp cả  khu liên hợp học viện bóng đá.
Hoàng Anh Gia Lai đã thế chấp cả khu liên hợp học viện bóng đá
Hoàng Anh Gia Lai đã thế chấp cả khu liên hợp học viện bóng đá
Cụ thể, ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai đã cho Hoàng Anh Gia Lai vay tổng cộng 1.896 tỷ đồng. Để vay được món tiền hơn 603 tỷ đồng với lãi suất từ 5,05% đến 10,5%, Hoàng Anh Gia Lai đã thế chấp công trình khu liên hợp học viện bóng đá HAGL, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai vươn cao su 1.194,74ha và các lợi ích hợp pháp khác từ vườn cây trên tại tỉnh Gia Lai của công ty cổ phần cao su Trung Nguyên – bên liên quan và 30 căn hộ khu thương mại Bàu Thạc Gián, Đà Nẵng.

Ngoài ra, để vay một số khoản vay ngắn hạn nữa, Hoàng Anh Gia Lai cầm cố thêm Bệnh viện Đại học Y dược HAGL, tài sản hình thành từ vốn vay thuộc dự án chăn nuôi bò thịt, toàn bộ đàn bò nhập về trị giá hơn 47,6 triệu USD,... Bên cạnh đó, hàng chục triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai và của riêng bầu Đức cũng được cầm cố.

Nợ dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai cũng là con số lớn. Tại thời điểm cuối năm 2015, chỉ số này là 9.746 tỷ đồng, tăng 3.639 tỷ đồng, tương ứng 60% so với cuối năm 2014. Trong đó đáng lưu ý, khoản vay dài hạn đến hạn trả là 1.194 tỷ đồng.

Một phần tài sản đảm bảo cho các khoản vay này là hơn 20 triệu cổ phiếu HNG sở hữu bởi công ty. Nhưng số lượng cổ phiếu này đã bị ngân hàng ACB bán giải chấp vào ngày 9/3/2016. Khoản vay này hiện đang nằm trong danh sách khoản vay đến hạn trả.

Eximbank sở giao dịch 1 là “chủ nợ” lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai. Riêng vay dài hạn, Eximbank đã ghi nợ Hoàng Anh Gia Lai gần 3.156 tỷ đồng. Để nhận được số tiền khổng lồ này, Hoàng Anh Gia Lai đã thế chấp tổng giá trị tài sản hình thành trong tương lai từ dự án “Trung tâm thương mại Hoàng Anh Gia Lai Myanmar”, các khoản phải thu, cổ phiếu và các tài sản khác.

Bên cạnh đó, công ty của bầu Đức còn cầm cố nhiều quyền sử dụng đất, thủy điện, tài sản hình thành từ vốn vay,... để vay thêm hàng ngàn tỷ đồng nữa.

Món nợ của Hoàng Anh Gia Lai còn tăng thêm nhiều chục ngàn tỷ đồng nữa nếu tính thêm cả trái phiếu trong nước và trái phiếu quốc tế mà Tập đoàn này đã huy động.

Nợ quá lớn nên chi phí lãi vay đã ăn mòn lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai. Trong năm 2015, Tập đoàn đã phải chi trả tiền lãi vay 1.079 tỷ đồng, tăng 474 tỷ đồng, tương ứng 78% so với năm 2014. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 2015 thấp hơn lãi vay, chỉ đạt 602 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 1.533 tỷ đồng năm 2014.

Có thể thấy, áp lực nợ tại công ty của bầu Đức là rất lớn. Hoàng Anh Gia Lai cho biết, Tập đoàn vẫn đang làm việc với các chủ nợ và xin phê duyệt từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền việc tái cơ cấu nợ.

Công ty không đưa ra chi tiết việc này do yêu cầu bảo mật của chủ nợ cũng như của cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính kiểm toán lần này, ban giám đốc Hoàng Anh Gia Lai tin tưởng rằng các đề xuất tái cơ cấu sẽ được chấp thuận và tập đoàn có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh trong tương lai gần.

Bảo Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thiếu tiền, bầu Đức thế chấp từ học viện bóng đá tới bò" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin