Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thiếu nước trầm trọng, dân xã đảo ở Quảng Nam mang thùng vượt hàng cây số hứng nước suối trong đêm

Thời sự Thứ Năm, 11/07/2019 13:45:00 +07:00

Sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng, nhiều người dân xã đảo ở Quảng Nam dậy từ 3h, mang xô thùng vượt hàng cây số ra suối hứng nước.

Hàng nghìn người dân ở xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng giữa những ngày nắng nóng.

4 ngày trở lại đây, giờ giấc sinh hoạt và làm việc của bà Lê Thị Nhứt (thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp) bị đảo lộn bởi gia đình đang đối mặt với tình trạng thiếu nước. 3h, bà Nhứt phải thức giấc và mang 14 chiếc thùng (loại 30 lít) vượt quãng đường tầm 3 cây số từ nhà lên gần khe để hứng nước suối.

thieu-nuoc

Người dân ở xã đảo Tân Hiệp mang thùng đi chở nước về dùng.  

Theo bà Nhứt, nhu cầu tiêu thụ nước của bà con xã đảo tăng lên rất nhiều trong thời điểm nắng nóng.

“4 ngày nay, bể chứa phục vụ nước sinh hoạt cho cả xã đảo ở Bãi Bìm cạn khô và không hề cung cấp một giọt nước nào. Để có nước sử dụng, tôi và người dân trên đảo chỉ còn cách tìm đến nơi đặt hệ thống đường dây dẫn nước từ trên suối để lấy nước mang về tắm rửa, giặt giũ”, bà Nhứt cho hay.

Tương tự bà Nhứt, mấy hôm nay, gia đình anh Võ Phúc Sinh cũng lâm vào tình cảnh lao đao vì nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng.

thieu-nuoc (2)

 Người dân ở xã đảo Tân Hiệp mang thùng đi chở nước về dùng. 

Để tiết kiệm nguồn nước dự trữ tại nhà, vào buổi sáng và tối, anh Sinh tranh thủ chạy xe máy lên khe nước để tắm giặt.

“Mỗi ngày, tôi chạy 2 vòng xe như vậy rất mất thời gian và bất tiện. Tắm rửa xong xuôi cho bản thân, tôi chở thêm 3-4 thùng nữa về cho cả gia đình tắm rửa, còn nước nấu ăn thì phải mua bên ngoài”, anh Sinh nói.

Đề cập đến tình trạng thiếu nước đang diễn ra, ông Ngô Tấn Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp) xác nhận, địa phương đang đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng giữa tiết trời nắng nóng.

Hiện tại, nước trong bể ở Bãi Bìm đang cạn trơ đáy và không thể dẫn về để phục vụ cho gần 3 nghìn người dân trên đảo.

thieu-nuoc 3

  Bể chứa nước ở Bãi Bìm cạn khô dần.

“Những ngày qua, chính quyền địa phương đang xử lý vấn đề hao hụt nước tại các đường ống dẫn nước từ bể chứa ở Bãi Bìm. Đây là nguyên nhân chính khiến việc cung cấp nước bị tạm ngưng”, ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, cũng theo ông Hùng xã đang lập kế hoạch đóng các máy bơm để tận dụng nguồn nước ngầm cho người dân trong thôn Bãi Ông sử dụng.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin