Thiếu nữ tâm thần 16 tuổi bị ông già bắt làm vợ, giam hãm nhiều năm

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 23/12/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trong khi lưu lạc, thiếu nữ tâm thần 16 tuổi bị ông già 63 tuổi ép làm vợ, bắt nhốt cho đến khi hết phản kháng và tự nguyện sống chung, sinh một con trai.

Sáng 15/12, nhiều người đến vây kín ngôi nhà cũ lụp xụp ở một ngôi làng ở Bình Giang, Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là nhà của ông Lý, 76 tuổi.  Xuất hiện cạnh ông là một phụ nữ trẻ trông hơi khác thường. Cô ngồi thẫn thờ, nắm chặt một quả chuối trong tay. Dân làng cho biết đó là Yang, vợ ông Lý.

Nhìn đoàn người xa lạ đột nhiên ập đến trước cửa, ông Lý linh cảm thấy người vợ trẻ có thể sẽ từ bỏ mình. Suốt nhiều năm chung sống, ông luôn bất an về điều này nhưng không ngờ ngày đó thực sự đã đến.

Đối với ông Lý, người vợ trẻ là món quà ông trời ban xuống vì gia đình ông quá nghèo để có thể lấy vợ. Khi đã hơn 60 tuổi, ông Lý vẫn chưa từ bỏ khát vọng cưới vợ và sinh con nối dõi tông đường.

Người vợ “từ trên trời rơi xuống”

Năm 2008, khi ông Lý 63 tuổi, trong làng đột nhiên xuất hiện một cô gái 16 tuổi lang thang. Mặc dù có vấn đề về tâm thần nhưng cô rất khỏe và chỉ nhớ mỗi tên tuổi mình. Những người tốt bụng đã cho cô ăn, nhưng thiếu nữ không nhớ đường về nên vẫn phải ở lại trong làng. Dân làng đã nghĩ ra cách “lợi cả đôi đường” là nhờ ông Lý cho cô tá túc và để cô làm vợ ông.

Thiếu nữ tâm thần 16 tuổi bị ông già bắt làm vợ, giam hãm nhiều năm - 1

Cô gái vị thành niên bị bắt cóc ngày nào đã sinh con với người cưỡng ép mình.

Gặp được một cô gái, ông Lý vui mừng khôn xiết. Sợ người vợ hờ “từ trên trời rơi xuống” rời bỏ mình, ông khóa trái cửa nhốt cô trong nhà. Từ đó, từ căn nhà ông Lý thường phát ra những tiếng la hét, đánh đập, nhưng người dân xung quanh không mấy để tâm. Bằng cách này, ông Lý có vợ.

Sau một thời gian dài bị nhốt, Yang dần từ bỏ ý định trốn và ông Lý cũng nới lỏng sự kiểm soát. Họ nghiễm nhiên trở thành vợ chồng trong mắt dân làng. Một năm sau, Yang hạ sinh cho ông Lý một cậu con trai khi cô mới 17 tuổi. Người đàn ông tuổi U70 rất mừng vì cuối cùng cũng có con nối dõi.

Cuộc "hôn nhân" phạm pháp

Trong 13 năm qua, gia đình Yang đã nhiều lần đến hỏi thăm để đưa cô về, nhưng đều bị dân làng ngăn cản và chính Yang cũng từ chối rời đi. Yang nói cô đang có cuộc sống hạnh phúc bên “chồng”, tốt hơn nhiều so với việc đi lang thang như trước kia. Điều quan trọng hơn là Yang đã quá gắn bó với ông Lý. Năm lần bảy lượt đến đón Yang về nhưng bất thành, cuối cùng gia đình cô cũng bỏ cuộc.

Câu chuyện của cô Yang đang khiến dư luận chú ý khi được truyền thông đưa tin. Không bàn đến khoảng cách tuổi tác 47 năm, việc ông Lý lấy một thiếu nữ 16 tuổi là phạm pháp, vì cô gái chưa đủ tuổi kết hôn. Bên cạnh đó, do bị tâm thần, cô gái này không có năng lực hành vi dân sự, không thể làm chủ hành động và quyết định của mình. Khi lạc vào môi trường xa lạ, cô dễ bị xiêu lòng bởi sự giúp đỡ hoặc những hành vi đội lốt sự giúp đỡ. 

Thiếu nữ tâm thần 16 tuổi bị ông già bắt làm vợ, giam hãm nhiều năm - 2

Ông Lý và con trai.

Trả lời truyền thông địa phương, ông Lý vẫn ra sức biện minh cho hành động của mình: “Tôi nhận cô ấy về để cho cô ấy có đường sống sót. Nếu không có tôi, chẳng biết cô ấy đã chết ở đâu mất rồi. Tất nhiên, cô ấy cũng đã giúp đỡ tôi. Nếu không có cô ấy chăm sóc, có lẽ tôi chỉ còn nước vào viện dưỡng lão. Chúng tôi đang giúp đỡ lẫn nhau và đó là một cuộc hôn nhân tự nguyện”.

Theo Luật Hôn nhân của Trung Quốc, không có cơ sở pháp lý nào cho cuộc “hôn nhân” của ông Lý. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, hiện nay Yang đã có con và dù loạn trí, cô có quyền lựa chọn sống cùng con và người đàn ông này. Ít nhất thì hiện tại, cô cũng được đảm bảo về cơm ăn, áo mặc. Không ít người lo lắng nghĩ đến tương lai khi ông Lý không còn, người phụ nữ này sẽ lại bơ vơ và đứa con sẽ là người đáng thương nhất trong mối quan hệ tréo ngoe này.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, bất chấp thực tại cô Yang tự nguyện sống cùng ông Lý, người đàn ông này cần bị truy cứu về hành vi bắt cóc, cưỡng ép thiếu nữ vị thành niên có bệnh tâm thần 13 năm trước.

Dương Quân(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp