Thiếu nữ da màu bị nhóm phân biệt chủng tộc châm lửa đốt trên phố

Chuyện bốn phươngThứ Bảy, 27/06/2020 16:25:08 +07:00

Cô gái da màu 18 tuổi Althea Bernstein đang lái xe thì bị nhóm đàn ông áp sát; chúng xịt chất lỏng vào mặt cô rồi ném bật lửa để đốt.

Vụ tấn công diễn ra vào sáng sớm 24/6 tại khu vực Madison, Wisconsin (Mỹ), theo CNN. Trong khi Althea lái xe và dừng đèn đỏ trước một ngã tư, cô “bỗng nghe thấy một ai đó hét lên những từ ngữ phân biệt chủng tộc”.

Cô ấy nhìn quanh và thấy 4 người đàn ông da trắng tiến đến. Một người dùng bình chứa chất lỏng xịt thẳng vào mặt Althea, rồi ném bật lửa vào người cô gái, khiến chất lỏng bắt cháy ngay lập tức”, báo cáo của cảnh sát ghi.

Thiếu nữ da màu bị nhóm phân biệt chủng tộc châm lửa đốt trên phố - 1

Althea Bernstein - người bị một nhóm đàn ông da trắng vô cớ tấn công khi đang đi trên đường.

May mắn, Althea dập được phần lửa cháy trên mặt ngay sau đó và lái xe về nhà, còn nhóm người đàn ông bỏ đi, mặc kệ nạn nhân xoay xở. Mẹ của cô gái sau khi biết được vụ việc đã yêu cầu con đến bệnh viện để kiểm tra vết thương.

Cùng ngày, gia đình báo cáo sự việc lên cảnh sát. “Sự việc xảy ra quá nhanh khiến tôi còn không định hình được, song phản ứng tự vệ đã kịp thời giúp tôi không bị thương nặng”, nữ sinh kể lại sự việc trên chương trình Good Morning America.

Qua thăm khám, vùng mặt và cổ của Althea bị bỏng rát, sưng đỏ. Hiện tại, cảnh sát khu vực Madison tiến hành điều tra vụ việc, giám định thương tích nạn nhân. Các camera giám sát trong khu vực đang được kiểm tra lại để xem vụ việc có được ghi hình.

Thiếu nữ da màu bị nhóm phân biệt chủng tộc châm lửa đốt trên phố - 2

Vết bỏng trên gương mặt và vùng cổ của Althea.

Chúng tôi đứng về phía nạn nhân. Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai, trích xuất camera đường phố và sau đó điều tra kỹ lưỡng lại những gì đã xảy ra”, Joel DeSpain, đại diện Sở Cảnh sát Madison, cho biết.

Satya Rhodes-Conway, Thị trưởng thành phố Madison phát biểu trong một tuyên bố rằng “đây là một tội ác kinh hoàng và hoàn toàn không chấp nhận được cũng như tha thứ”.

"Mặc dù chúng tôi vẫn đang điều tra thêm, thông tin hiện tại cho thấy đây là vụ tấn công có chủ đích nhằm vào người da màu. Nếu đây là sự thực, vụ việc còn đáng lo ngại hơn. Tôi đã yêu cầu cảnh sát sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn để truy bắt thủ phạm nhanh nhất có thể”, nữ thị trưởng nói.

Mỹ vẫn đang chìm trong làn sóng biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc và phản đối cảnh sát lạm dụng vũ lực. Sự kiện châm ngòi phẫn nộ là cái chết của George Floyd, người Mỹ da đen 46 tuổi, ngày 25/5. Một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ Floyd trong nhiều phút, dẫn đến tử vong.

Làn sóng biểu tình sau đó lan rộng khắp nước Mỹ và các nước phương Tây. Người biểu tình kéo đổ tượng của các nhân vật lịch sử có liên quan đến chế độ nô lệ hoặc phân biệt chủng tộc tại Mỹ, Anh và New Zealand để thể hiện sự phản đối.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn