Thiếu nữ 18 tuổi lần đầu lên đỉnh SEA Games

(VTC News)- Phạm Thị Thu Hiền, cô gái 18 tuổi đến từ Quảng Nam, chính là người mở hàng HCV cho đội đối kháng Taekwondo Việt Nam.

Từ một võ sỹ gần như vô danh, chỉ sau một ngày, Phạm Thị Thu Hiền đã trở thành hiện tượng mới của làng Taekwondo Việt Nam.

Mới chỉ 18 tuổi, tập Taekwondo được 3 năm nhưng Thu Hiền đã nhanh chóng chứng tỏ năng khiếu ở môn thi đấu đối kháng đòi hỏi sức mạnh, sự lì lợm và độ kiên trì cực cao này.

Không giành được thành tích đáng kể ở giải VĐQG, những kết quả ở giải trẻ châu Á chỉ mang tính khích lệ song Thu Hiền vẫn được ban huấn luyện tin tưởng, điền tên vào danh sách tới Myanmar.

 Thu Hiền (giáp xanh) là tương lai của Taekwondo Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)

Thu Hiền (giáp xanh) là tương lai của Taekwondo Việt Nam (Ảnh: Nhạc Dương)


Dù lạc quan nhưng hẳn ban huấn luyện không dám mơ Thu Hiền lại có thể làm nên điều kỳ diệu tới vậy. Khi lá thăm đưa cô gặp võ sĩ vô địch thế giới hạng dưới 62 kg Rangsiya (Thái Lan), giới chuyên môn đã xác định Việt Nam hết cửa có huy chương ở hạng cân này.
 
Song Thu Hiền nghĩ khác. Ở cái tuổi "chẳng biết sợ", Thu Hiền coi Rangsiya giống như những đối thủ khác mà mình từng đánh bại. Niềm tin đó, cộng thêm chỉ dẫn nhiệt tình từ phía chuyên gia Hàn Quốc, đã giúp Thu Hiền có 6 phút bán kết quật cường.

Rangsiya cực mạnh ở các pha tấn công ở tầm trung với tốc độ cao. Điều đó giúp võ sỹ người Thái dẫn điểm 2-1 ở hiệp đầu. Sang hiệp 2, Thu Hiền bắt nhịp dần với trận đấu, liên tiếp tung ra những đòn đá chuẩn xác, để rồi kết thúc hiệp 2 với tỷ số 4-2. Thừa thắng xông lên, cô gái đất Quảng hoàn tất chiến thắng 6-3 để có mặt trong trận chung kết.

Thử thách cuối cùng của Thu Hiền là võ sỹ nước chủ nhà Victoria. Thắng dễ võ sĩ Lào 15-5 ở bán kết, Victoria chứng minh khả năng tấn công không hề tồi với sở trường đòn chân nhanh mạnh, chuẩn xác. Lợi thế tâm lý từ khán giả nhà được Victoria tận dụng triệt để, ép Thu Hiền trong hiệp đấu đầu tiên.

Hết hiệp 1, Victoria dẫn trước 2-1. Tuy nhiên, Thu Hiền đã kịp thời ổn định lại chiến thuật và bằng lợi thế sức bền, lối ra đòn thông minh, Thu Hiền đã có liền 4 điểm ở những giây cuối hiệp 2. Cú đá cầu vồng mang về 3 điểm ở hiệp 2 chính là bước ngoặt trận đấu.

Khoảng cách 3 điểm được Thu Hiền duy trì an toàn trước khi cô gái 18 tuổi hoàn tất chiến thắng 7-3, giành HCV hạng 62kg.

Thành tích của Thu Hiền coi như đã giải quyết xong nỗi lo lắng về chỉ tiêu 4 HCV của Taekwondo. Với 3 HCV của ngày thi đấu đầu tiên, đội Taekwondo chỉ cần chơi với 80% phong độ là đủ để đạt từ 5-7 HCV khi còn 10 nội dung đối kháng ở 3 ngày tiếp theo.

Nhạc Dương (Từ Nay Pyi Taw, Myanmar)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN