• Zalo

Thiếu niên được bồi thường 64 triệu đồng cho 1 năm tù oan

Pháp luật Thứ Năm, 13/11/2014 12:44:00 +07:00

Ngày 12/11, VKSND tỉnh Cà Mau đã chi trả bồi thường oan sai số tiền trên 64 triệu đồng cho Phạm Chí Nguyễn.

Ngày 12/11, VKSND tỉnh Cà Mau đã chi trả bồi thường oan sai số tiền trên 64 triệu đồng cho Phạm Chí Nguyễn.

Ông Phạm Văn Hài (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, ba của Nguyễn) cho biết đang làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau xin lỗi công khai tại địa phương.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 30/7/2012, Phạm Chí Nguyễn (lúc này 14 tuổi, học lớp 9) cùng anh ruột đến xây nhà cho ông Đỗ Văn Thiếp và bà Lâm Thị Lùng (sống cùng xã). Lúc nghỉ trưa, hai anh em Nguyễn và hai anh em Đ.L.Th. (11 tuổi) chơi bài tiến lên, thua phải quỳ gối. Th. đánh bài thua không chịu quỳ bỏ chạy nên Nguyễn đuổi theo.

Do Th. té ngã nên Nguyễn níu chân lại nhưng dính luôn quần làm tuột xuống một đoạn. Cha Th. nhìn thấy vậy nên nói với bà Lùng. Người phụ nữ này cho rằng Nguyễn có ý định hiếp dâm và tố đến cơ quan công an. Việc này khiến Nguyễn bị bắt.

Khi vụ án đưa ra xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Nguyễn vô tội với nhiều lý do như biên bản lấy lời khai không có người giám hộ, còn người được cử giám hộ chỉ là hợp thức hóa thủ tục, có dấu hiệu ép cung, dụ cung...

Bản án tuyên Nguyễn vô tội dù bị VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị, nhưng Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau khi bản án có hiệu lực, ông Hài (đại diện cho Nguyễn) có đơn đề nghị VKSND tỉnh Cà Mau bồi thường thiệt hại (Nguyễn bị bắt giam 358 ngày).

Ngày 30/9/2013, VKSND tỉnh Cà Mau ra quyết định bồi thường oan sai cho Nguyễn trên 64 triệu đồng (trong đó có tổn hại tổn thất tinh thần là 61 triệu đồng).

Theo TTO
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thiếu niên được bồi thường 64 triệu đồng cho 1 năm tù oan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin