Thiếu niên bị rắn độc cắn liệt cơ hô hấp

Tin tứcThứ Tư, 26/08/2020 17:08:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 10 ngày bị rắn cắn, em Đ.X.L. xuất hiện các triệu chứng khó thở, đau vùng cổ, không nói được, tím môi và gốc mũi... nên gia đình lập tức đưa đi cấp cứu.

Ngày 26/8, Trung tâm y tế huyện Yên Lập (huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) cho biết, cách đây 10 ngày, em Đ.X.L. bị rắn cắn vào đốt số 4 bàn chân trái. Gia đình không xác định được loại rắn đã cắn thiếu niên này.

Sau đó, L. xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm độc nên gia đình lập tức đưa em đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lập để kiểm tra và điều trị. Tại đây, L. nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết.

Qua kiểm tra, bác sĩ xác định ngón 4 chân trái của người bệnh có vết răng xước dài 3cm, không chảy máu, không bầm tím, đã được vệ sinh và cho dùng thuốc. L. cũng có biểu hiện khó thở, đau vùng cổ, không nói được, vật vã kích thích, tím môi và gốc mũi, phổi thông khí giảm.

Thiếu niên bị rắn độc cắn liệt cơ hô hấp - 1

Đ.X.L. điều trị tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập.

Từ đó, các bác sĩ nhận định người bệnh nhiễm độc tố gây liệt cơ hô hấp nên tư vấn cho gia đình dùng phương pháp cấp cứu đặt nội khí quản và đã được gia đình đồng ý. Sau đó, em L. được đặt ống nội khí quản với máy thở và theo dõi chỉ số sinh tồn.

Đồng thời, L. được dùng thuốc qua truyền tĩnh mạch, đặt sonde túi dẫn lưu, sonde dạ dày và hút đờm dãi, cứ cách mỗi 4 tiếng được cho ăn cháo và sữa qua ống sonde. Sau 10 ngày điều trị tích cực, L. đã phục hồi hoàn toàn, khỏe mạnh để ra viện trở về tiếp tục đi học.

"Vào mùa mưa, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bị rắn độc cắn lại gia tăng. Nếu sơ cứu khi bị rắn độc cắn không đúng cách, nạn nhân có nguy cơ bị hoại tử chi, nhiễm trùng máu, thậm chí thiệt mạng.

Tuỳ thuộc vào các triệu chứng của người bệnh bị rắn độc cắn, chúng tôi sẽ cấp cứu, điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp, truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp cho người bệnh bằng thở oxy hoặc đặt nội khí quản", bác sĩ Chuyên khoa I Đinh Xuân Hạnh (Trưởng khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm y tế Yên Lập) chia sẻ.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn