Thiếu niên bị nhóm người bịt miệng, tra tấn

(VTC News) - Sau khi trói nạn nhân vào lan can cầu thang, đám thanh niên đã dùng dùi cui điện dí vào người mặc cho tiếng í ới van xin của thiếu niên đang quằn quại trong đau đớn.

Thời gian gần đây trên mạng xã hội có xuất hiện một video dài 1 phút 43 giây ghi lại hình ảnh một thiếu niên bị bịt miệng, trói tay trói chân vào lan can cầu thang, xung quanh là những tiếng chửi rủa, la hét của một đám thanh niên khác.

Trong video chỉ nghe được lời đối thoại từ một phía là đám thanh niên xăm trổ đầy hung hãn. Theo như giọng nói trong clip thì những người này ở khu vực các tỉnh phía Nam.

Ngoài hành vi trói tay, trói chân vào cầu thang, nạn nhân liên tục bị xỉ vả thậm tệ. Theo nội dung trong clip thì nguyên nhân cậu bé bị trói, hành hạ vì đã có hành vi trộm cắp tài sản và bị bắt.

Facebooker có tên Khang Minh tỏ ra bất bình với những hành động của các thanh niên trong video, anh đăng tải clip lên mạng xã hội và kêu gọi “hãy chia sẻ rộng rãi để công an vào cuộc làm rõ sự việc.

Thieu nien bi nhom nguoi bit mieng, tra tan hinh anh 1

Thiếu niên bị nhóm người xăm trổ dùng dùi cui điện tra tấn. Ảnh cắt từ clip

Sau khi video được phát tán lên mạng đã nhận được hơn 5.600 lượt chia sẻ, 1.500 lượt bình luận và đa số đều không đồng tình với hành động man rợ của đám thanh niên xăm trổ này.

 Nick name Thuy Trang Pham bình luận: “Tôi lên án hành động man rợ của những kẻ tra tấn em, cho dù em có phạm tội cũng không được đối xử như thế.”

Còn nick name Hoa Huong bình luận gay gắt hơn: “Độc ác quá chích điện thế chết người à lũ cầm thú.”

Chủ nhân của video phẫn nộ: “Bắt được ăn trộm ăn cắp việc còn lại là của nhà chấp pháp, hành pháp chứ không phải là việc của những kẻ cầm thú này. Những clip tương tự sẽ là tiền đề cho sự băng hoại đạo đức cũng như sự vô cảm của cả một xã hội. Hành vi của nhóm người trên có thể truy tố hình sự. Đề nghị Công an vào cuộc với clip này.”

Thieu nien bi nhom nguoi bit mieng, tra tan hinh anh 2

Cư dân mạng phẫn nộ với hành động dã man của nhóm thanh niên. 

Trao đổi với PV về sự việc này, Luật Sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh phân tích, trong clip, một nhóm thanh niên dùng băng dính trói một thiếu niên vào tay vịn cầu thang, bịt miệng thiếu niên này và sử dụng dùi cui điện dí vào người thiếu niên. Những tiếng nói trong clip cho thấy thiếu niên này cướp tài sản.

Kể cả trong trường hợp thiếu niên này cướp tài sản thì việc dùng vũ lực đối với người đó trong tình trạng người đó đã bị khống chế (trói) là hành vi vi phạm pháp luật.

Hơn nữa trong clip, có thể thấy những người thanh niên đã sử dụng dùi cui điện dí vào thiếu niên bị trói nhiều lần. Việc sử dụng công cụ hỗ trợ là dùi cui điện không có giấy phép là hành vi vi phạm điều cấm của pháp luật.

Nói chung trong trường hợp bắt quả tang người đang phạm tội, nếu không có điều kiện dẫn giải đến cơ quan chức năng, người dân hoàn toàn có quyền trói hoặc có biện pháp khác khống chế người bị bắt quả tang tại nơi xảy ra vụ việc để chờ cơ quan chức năng đến giải quyết. Nếu không làm công việc này, rất có thể chính họ sẽ bị người bị bắt quả tang xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng.

Tuyệt đối không được đánh đập, tra tấn đối với người phạm tội bị bắt quả tang nếu như họ đã bị khống chế và không có hành vi chống cự. Trên thực tế đã có nhiều người dùng vũ lực với người phạm tội và sau đó chính những người này bị cơ quan pháp luật xử lý hình sự về hành vi dùng vũ lực.

Đức Thuận - Lê Ban
Bình luận