Thiếu kỹ năng sống - trẻ em Việt đối mặt nhiều nguy cơ trong cuộc sống

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 28/06/2016 16:10:00 +07:00

Sau vụ chìm tàu trên sông Hàn (Đà Nẵng) khiến 2 trẻ em tử vong hay vụ 3 trẻ em đuối nước ở Huế gần đây, nhiều phụ huynh đổ xô đăng ký các lớp học kỹ năng sống cho con mình.

Dù đã có cảnh báo từ nhiều phía cũng như sự quan tâm của xã hội, gia đình, Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước đang phát triển khác.

Hoang mang tình trạng con trẻ tử vong vì thiếu kỹ năng sống

Cách đây không lâu, tàu du lịch Thảo Vân 2 chở 56 người gặp nạn chìm trên sông Hàn, TP. Đà Nẵng đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em. Liên tục trong tháng 4, tháng 5 và đầu tháng 6/2016, hàng loạt những tai nạn đuối nước gây tử vong xảy ra trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Long An, Gia Lai, TP HCM, Nghệ An, Huế… trong đó, mỗi vụ ghi nhận từ 2 - 3 trẻ em tử vong.

Ngoài vấn đề quản lý, những vụ việc trên đang đặt ra bài toán về việc hầu hết trẻ em Việt Nam thiếu kỹ năng sinh tồn khi gặp nguy hiểm. Câu chuyện xảy ra mới đây về cậu bé Nhật Bản 7 tuổi bị cha mẹ phạt ở một mình trong rừng và sống sót sau gần 1 tuần đi lạc trong tình trạng sức khỏe tốt càng khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Ở Nhật Bản, kỹ năng sinh tồn trong đó có bơi lội và tự thoát thân khi gặp tình huống khẩn được dạy cho các em ngay từ nhỏ. Ở Hàn Quốc, giáo dục nước này được biết đến với trại huấn luyện Blue Dragon Marine Corps khắc nghiệt. Với trẻ em Do Thái, việc giáo dục luôn song hành giữa sách vở và trải nghiệm từ đời sống hàng ngày với bố mẹ. Không ít cha mẹ Mỹ chú trọng dạy kỹ năng sinh tồn cho con qua các môn thể thao hoặc tham gia các hoạt động xã hội như giúp đỡ, tặng quà cho người nghèo, người vô gia cư.

Tại Việt Nam, trẻ em thường chỉ được dạy kỹ năng học tập, còn việc giáo dục kỹ năng sống chưa được quan tâm đúng mức. Theo chuyên viên tâm lý Huỳnh Văn Sơn, cố vấn Trung tâm chăm sóc tinh thần Ý tưởng Việt: “Hiện nay, thuật ngữ kỹ năng sống được sử dụng khá phổ biến nhưng có phần bị “lạm dụng” khi chính những người huấn luyện hay tổ chức và các bậc cha mẹ cũng chưa thật sự hiểu về nó”.

Phụ huynh nên giải quyết bài toán dạy kỹ năng sống cho trẻ ra sao?

Những năm gần đây, sau những cảnh báo về tình trạng trẻ em quá thiếu kỹ năng sống thì nhiều bậc phụ huynh bắt đầu vội vàng tìm cách bù đắp “lỗ hổng” cho con cái. Từ những cuốn sách dạy lý thuyết về kỹ năng sống đến những chương trình thực tế về học bơi, tự cứu nạn… do ngành giáo dục và các trung tâm dạy kỹ năng sống mở ra đang trở nên đắt hàng.

Tuy vậy, có một thực tế đáng buồn là nhiều kiến thức dạy kỹ năng sống chưa thiết thực và không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Cơ sở hạ tầng trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy, học kỹ năng sống cho trẻ và đặc biệt là tình trạng các khóa học kỹ năng sống cho học sinh nở rộ nhưng chưa được quản lý tốt.

Theo số liệu thống kê từ một nghiên cứu được tổ chức với 2.200 bà mẹ trên thế giới, có tới 44% trẻ độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi biết chơi game máy tính trong khi số trẻ biết đi xe đạp chỉ có 43%. Trong các trẻ 4 đến 5 tuổi thì có 22% trẻ biết sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh, trong khi đó việc buộc dây giày thì chỉ có 14% trẻ có khả năng thực hiện, 25% trẻ nhỏ biết mở trang web nhưng chỉ có 20% số trẻ ở độ tuổi này biết bơi.

Ngay từ tháng 4, các lớp học bơi tại Hà Nội đã bắt đầu rục rịch quảng bá và dành ưu đãi cho các học viên đăng ký sớm. Theo ghi nhận của phóng viên, đến đầu tháng 6 này, nhiều bể bơi trên địa bàn Hà Nội thường rơi vào tình trạng rất đông người học do nhu cầu học tăng cao nhưng số lượng lớp học còn hạn chế. Nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh, cũng như từ thực tế về nhu cầu các lớp học bơi, Vinhomes đã tổ chức khóa dạy bơi Vinhomes Summer Camp 2016.

aq

 Các em luôn được học một cách bài bản từ động tác đơn giản nhất đến các động tác phức tạp hơn

Ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện của Vinhomes, đơn vị tổ chức các khóa học Vinhomes Summer Camp 2016 cho biết: "Chúng tôi mở những lớp học bơi Vinhomes Summer Camp 2016 miễn phí dành riêng cho các cư dân nhí của Vinhomes. Các khóa học nhằm tạo ra những sân chơi thiết thực vào mùa hè và trang bị cho các em những kỹ năng về bơi, ứng cứu bản thân và người khác khi có nguy cơ đuối nước. Một khóa học của chúng tôi kéo dài từ 12 đến 15 buổi, giúp các em biến kỹ năng thành bản năng, vận dụng lý thuyết vào thực tế, hình thành phản xạ tự nhiên, nhanh nhạy khi xảy ra những tình huống xấu”.

qa

 Các em học viên hào hứng tập bơi theo lời chỉ dẫn của các giảng viên

Các lớp học bơi mang tên “Vinhomes Summer Camp 2016” được lồng ghép nội dung học từ các giáo trình của Học viện Bơi lội Singapore và Swimkids USA và được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi và mức độ thể lực của học viên nhí tại Việt Nam. Đây chính là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các sự kiện hè sôi động chờ đón các cư dân nhí của các khu đô thị và khu căn hộ Vinhomes trong tháng 6 và tháng 7 năm 2016.

Vingroup
Bình luận
vtc.vn