Thiếu gia Indo sắp thâu tóm Inter là ai?

Thể thaoThứ Bảy, 27/07/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News)- Trước khi quyết định đầu tư vào Inter Milan, Erick Thohir đã là một doanh nhân cực kỳ giàu có và thành công.

(VTC News)- Trước khi quyết định đầu tư vào Inter Milan, Erick Thohir đã là một doanh nhân cực kỳ giàu có và thành công.

Danh gia vọng tộc

Sinh năm 1970, Erick Thohir là con trai thứ của ông trùm Teddy Thohir, người đồng sở hữu tập đoàn khổng lồ Astra International của Indonesia với doanh thu gần 20 tỷ USD trong năm 2012. Khởi đầu từ việc lắp ráp ô tô, đến nay tập đoàn Astra đã vươn ra nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, công nghiệp nặng, công nghệ thông tin…với hơn 180000 nhân viên hoạt động tại 170 công ty con trải khắp khu vực.

Anh trai của Erick Thohir, ông trùm khai khoáng Garibaldi Thohir. 

Ngoài ra, gia đình Thohir còn kiểm soát sở hữu nhiều bất động sản và có cổ phần tại hệ thống nhà hàng Hanamasa và Ponto, bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là năng lượng. Theo tiết lộ, ông bà Teddy Thohir hiện nắm 75% cổ phần tại các công ty của gia đình, phần còn lại được chia đều cho 3 người con là Garibaldi, Erick và Rika.

Anh trai của Erick là Garibaldi Thohir, hiện đang là CEO của tập đoàn sản xuất than đá lớn thứ 4 thế giới Adaro Energy, sở hữu số tài sản trị giá khoảng 1,15 tỷ USD (theo ước tính của tạp chí Forbes).

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ năm 1993, chàng trai Erick đã có vài năm phụ giúp việc kinh doanh của gia đình cho đến tận năm 1998, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nổ ra. Với truyền thống gia đình danh giá như vậy, cũng dễ hiểu khi bạn bè thân thiết của Erick Thohir cũng đều là những thiếu gia giàu có ở xứ vạn đảo và đây chính là những đối tác làm ăn của anh sau này.

Bộ đôi thiếu gia trẻ tuổi của xứ vạn đảo: Erick Thohir và Anindya Bakrie 

Khi khủng hoảng tạm đi qua, anh cùng với 3 người bạn là Muhammad Lutfi, Harry Zulnardy and Wisnu Wardhana, con trai của nhà tài phiệt ngành khai khoáng Wiwoho Basuki cùng nhau góp vốn thành lập một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại và khai thác khoáng sản lấy tên là Mahaka. Đây cũng chính là điểm khởi đầu của đế chế kinh doanh đa ngành rất thành công của Erick hiện nay.

“Ông vua Midas” của giới kinh doanh

Quả không ngoa chút nào khi gán cho Erick Thohir biệt danh của vị vua Midas chạm tay vào đâu cũng biến thành vàng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Năm 2001, tập đoàn Mahaka mở rộng kinh doanh bằng việc mua lại tờ Harian Republika, nhưng rồi nó suýt phải phá sản ngay sau đó. Ban lãnh đạo tập đoàn quyết định giao cho Erick Thohir nhiệm vụ gánh vác tờ báo, chủ yếu bởi kinh nghiệm và mối quan hệ sâu rộng trong giới truyền thông của anh.

Erick Thohir nổi tiếng với biệt tài vực dậy những công ty gặp khó khăn. 

Chỉ 3 năm sau, tờ Harian Republika đã bắt đầu có lãi và Erick Thohir còn cho ra đời thêm 2 ấn phẩm khác là tờ báo tiếng Hoa Sin Chew và tạp chí Golf Digest Indonesia. Đến năm 2008, Erick Thohir và người bạn Anindya Bakrie tiếp tục làm hồi sinh kênh truyền hinh Lativi chỉ sau 1 năm tiếp quản, và biến nó trở thành nhân tố chủ lực của hãng truyền thông PT Visi Media Asia. Hãng này hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường lên tới 886 triệu USD, sở hữu 2 kênh truyền hình và 1 website tin tức.

Chí Thiện

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !