‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức'

90 năm Đảng quang vinhThứ Năm, 06/02/2020 18:28:05 +07:00
(VTC News) -

Chỉ có lý tưởng cộng sản chủ nghĩa mới giúp thế hệ trẻ cống hiến trọn vẹn khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”, từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ - những người mang trong mình bầu nhiệt huyết, sức sống tràn trề, năng lực sáng tạo,... đối với sự trường tồn của đất nước.

Vì vậy, xuyên suốt, nhất quán trong tư tưởng và hành động, Đảng ta luôn kêu gọi, giác ngộ, cổ vũ họ tham gia vào hàng ngũ đảng viên; chú trọng đào tạo, sẵn sàng giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để họ được học tập lý tưởng Đảng, lao động, cống hiến.

‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức' - 1

Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội.

Tiếp tục sự nghiệp của Đảng, nhiều tổ chức, cơ quan đã làm tốt việc này; trong đó, tại Cơ quan Tạp chí Cộng sản luôn coi việc nhận thức Đảng cho thế hệ trẻ là việc làm quan trọng. Trong những ngày lễ lớn đặc biệt là dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tuyên truyền lý tưởng của Đảng cho từng cán bộ, đảng viên, biên tập viên.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Chung, ở Ban Lịch sử Đảng cho biết, những đợt sinh hoạt chính trị không chỉ là để giao lưu, trao đổi về nghề nghiệp mà còn là dịp để cho từng đảng viên tự nhìn lại mình, qua đó đã góp phần đẩy lùi suy thoái đạo đức lối sống đang len lỏi trong một bộ phận đảng viên.

"Đây là dịp mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn trách nhiệm của người đảng viên, từ đó tự soi, tự sửa lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm. Đây cũng là dịp mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, góp phần ngăn chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên" , TS Nguyễn Văn Chung cho biết.

Tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đảng bộ ở đây luôn nhận thức rõ vấn đề bồi dưỡng lý luận cho đội ngũ đảng viên trẻ là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết; nên hàng năm, đội ngũ đảng viên mới, đảng viên trẻ đều được bồi dưỡng giáo dục chính trị, tu dưỡng thêm về lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên, thanh niên để tạo nguồn cho lớp trẻ vào Đảng. Thông qua việc tổ chức các mô hình thực tiễn trong sản xuất kinh doanh như "Kho tự quản", "Giải phóng tàu thanh niên"... hay các phong trào thi đua, nhiều đảng viên trẻ đã phát huy được tính tiên phong, đầu tàu trong lao động sản xuất; xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sỹ Hải quân trên mặt trận kinh tế Quốc phòng.

Đảng viên trẻ Trương Công Cường, làm việc tại Phòng Chính trị, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, cán bộ trẻ, đảng viên ý thức được rằng những hoạt động thực tiễn này nhằm bồi dưỡng thêm về trình độ lý luận, để mỗi cán bộ, đảng viên thử thách trong môi trường khắc nghiệt như khai thác cảng hiện nay. Đồng thời chính những môi trường đấy, cán bộ trẻ, đảng viên chứng tỏ được bản lĩnh chính trị vững vàng trong mọi điều kiện, mọi môi trường hoạt động. Từ đó có nhiều hoạt động để đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, về chống quan điểm tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng.

Hướng vào tuổi trẻ, đưa họ đến với Đảng, tổ chức, giáo dục, rèn luyện đạo đức thế hệ trẻ để họ phát huy vai trò của mình, góp sức vào thắng lợi chung của đất nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng. Bởi hiện nay, một bộ phận không nhỏ thanh niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống buông thả, sa vào chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, lười học tập và tu dưỡng đạo đức, xa rời lý tưởng của Đảng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đáng báo động hiện nay là sự xuống cấp đạo đức xã hội đã và đang trở nên ngày một trầm trọng ở một bộ phận thanh niên, cán bộ, đảng viên; xuất hiện nhiều tội phạm với nhiều đối tượng “ngày càng trẻ hóa” với tính chất man rợ làm rúng động xã hội.

‘Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng và suy thoái về đạo đức' - 2

Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, việc giáo dục, tu dưỡng đạo đức, lối sống đảng viên là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay và phải được thực hiện khi còn là thanh niên, đoàn viên, có như vậy mới tạo ra những con người ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng, kế tục sự nghiệp của Đảng. 

"Muốn cho người trẻ đi sau có thể kế tục được sự nghiệp của Đảng thì ngay khi còn là thanh niên và trở thành đoàn viên thanh niên Cộng sản, thế hệ trẻ phải được rèn luyện trong môi trường phong trào cách mạng. Từ phong trào cách mạng đó thì mỗi người được rèn luyện thực tiễn, thể hiện được ý thức, nhận thức, tư tưởng, tình cảm và bản lĩnh của tuổi trẻ, từ đó kết nạp vào Đoàn và vào Đảng", ông Phạm Chánh Trực nói.

Cũng theo ông Phạm Chánh Trực, thế hệ trẻ ngày nay còn thiếu sự định hướng vững vàng, sâu sắc về lý tưởng cách mạng, họ cần tu dưỡng, rèn luyện lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Bởi chỉ có lý tưởng cộng sản chủ nghĩa mới giúp thế hệ trẻ cống hiến một cách trọn vẹn khả năng, trí tuệ, bản lĩnh của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thiếu định hướng, giới trẻ dễ phai nhạt lý tưởng cách mạng và suy thoái về đạo đức. Sự phai nhạt lý tưởng cách mạng và suy thoái về đạo đức, lối sống, một mặt ảnh hưởng đến tương lai của chính thanh niên, gây cản trở sự phát triển lành mạnh của xã hội, bền vững của đất nước; mặt khác dễ bị các thế lực thù địch khai thác, lợi dụng để tiến hành chiến lược “diễn biến hòa bình”, hòng chống phá và ngăn chặn sự phát triển của đất nước ta.

 

Mai Cát/VOV-TP.HCM

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp