• Zalo

Thiếu binh lính và khí tài, Mỹ hụt hơi nếu phải cùng lúc đối đầu Nga, Trung

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/11/2020 12:17:12 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo của quỹ Di sản khẳng định quân đội Mỹ thiếu hụt binh lính, máy bay, tàu và các khí tài công nghệ cao nếu xảy ra xung đột với Nga, Trung Quốc.

Trong báo cáo mang tên "Chỉ số Sức mạnh Quân sự Mỹ" khẳng định quân đội Mỹ hiện chỉ có thể đáp ứng được một phần nhu cầu bảo vệ các lợi ích quốc gia quan trọng của nước này.

Theo Military, báo cáo này dựa trên "khả năng các lực lượng vũ trang Mỹ tham gia và đánh bại hai đối thủ cạnh tranh lớn cùng một lúc". Nó đánh giá quân đội Mỹ hiện chỉ có thể đương đầu với một đối thủ lớn. 

"Quy mô của quân đội Mỹ hiện tại chỉ đáp ứng 2/3 nhu cầu cần có trong trường hợp tham gia vào hai cuộc chiến lớn", Đại tá Thủy quân lục chiến về hưu Dakota Wood cho biết tại diễn đàn công bố báo cáo. 

Thiếu binh lính và khí tài, Mỹ hụt hơi nếu phải cùng lúc đối đầu Nga, Trung - 1

Quân đội Mỹ đang thiếu hụt một số khí tài cần thiết cho cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo ông Wood, vấn đề quân đội Mỹ phải lưu tâm hiện nay là điều chỉnh lại mức ngân sách dù chi tiêu cho quốc phòng Mỹ trong vài năm qua luôn ở mức kỷ lục. 

Chỉ số Sức mạnh Quân sự Mỹ đánh giá sức mạnh quân sự của nước này theo 5 bậc là "rất yếu", "yếu", "trung bình", "mạnh" và "rất mạnh".

Theo đó, lục quân, không quân và thủy quân lục chiến được xếp ở mức trung bình trong khi hải quân ở mức "yếu" dựa trên số lượng tàu, tuổi thọ của chúng và thời gian cần để sản xuất thêm.

Ông Wood lưu ý rằng cần ít nhất 5 năm để đóng một tàu sân bay và 2 năm để đóng các tàu chiến mặt nước khác. 

Hải quân Mỹ hiện biên chế 300 tàu và hơn một nửa trong số này đã trên 20 tuổi. Trong số 300 tàu này, chỉ có khoảng 100 chiếc sẵn sàng chiến đấu mọi thời điểm. 

"Trong số 100 chiếc này, khoảng 60 chiếc được triển khai tới Tây Thái Bình Dương. Đồng nghĩa 60 tàu Mỹ sẽ phải đối đầu với 350 tàu chiến hải quân Trung Quốc. Con số này thậm chí có thể tăng lên tới 400 trong vài năm tới", ông Wood cho hay. 

Từ thực tế, báo cáo kêu gọi hải quân Mỹ biên chế cho khoảng 400 tàu chiến. Số lượng này cơ bản phù hợp với khuyến nghị trước đây của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. 

Vào đầu tháng 10, ông Esper công bố kế hoạch "Lực lượng Chiến đấu 2045", trong đó kêu gọi xây dựng lực lượng hải quân cân bằng hơn với hơn 500 tàu có người lái và không người lái.

Báo cáo cũng lưu ý tới các yếu tố ảnh hưởng tới việc tăng ngân sách quốc phòng. Cụ thể, tài liệu này chỉ ra rằng nguy cơ xảy ra xung đột không rõ ràng, các ưu tiên sẽ được dành cho các vấn đề trong nước thay vì đầu tư cho quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Mỹ từng đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng 3-5% trong những năm tới để tài trợ cho việc chuyển từ các cuộc chiến chống phiến quân sang chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng giữa các cường quốc. 

Tuy nhiên, các nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đánh giá, điều này là không hợp lý khi cuộc chiến chống COVID-19 đang tiêu tốn rất nhiều ngân sách Mỹ. 

Song Hy (Nguồn: Military)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thiếu binh lính và khí tài, Mỹ hụt hơi nếu phải cùng lúc đối đầu Nga, Trung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin