Thiết xa, trực thăng "chống" khủng bố trên sông Hồng

(VTC News) - Sáng 10/11 tại bãi sông Hồng khu vực cửa khẩu Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Bộ Công an phối hợp cùng Bộ Quốc Phòng, TP Hà Nội tổ chức buổi diễn tập đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bom mìn, cháy nổ và cứu hộ cứu nạn trên các phương tiện giao thông đường thủy nội địa, năm 2010.

Tham dự buổi thực hành diễn tập có Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và các đại diện, tùy viên quân sự các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia…


Xem ảnh khổ lớn về buổi diễn tập


Buổi diễn tập được chia làm 3 phần. Phần I là diễu binh dưới nước của lực lượng cảnh sát cơ động, thuộc Cục Cảnh sát cơ động Bộ Công an. Phần II là thực hành đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bom mìn, cháy nổ và cứu hộ cứu nạn trên các phương tiện giao thông đường thủy với tình huống giả định. Phần III là đánh giá tổng kết, trao thưởng cho các đơn vị và cá nhân tham gia buổi diễn tập.

Diễu binh dưới nước của lực lượng cảnh sát cơ động.

Theo Bộ Tư lệnh CSCĐ, đơn vị được Bộ Công an phân công chỉ huy, điều hành các lực lượng tham gia diễn tập, kế hoạch diễn tập lần này nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ, tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, năng lực thực tiễn công tác chỉ huy, điều hành, phối hợp và hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng vũ trang. Ngoài ra, qua đợt diễn tập này, sẽ rút ra những khó khăn, thuận lợi trong công tác chỉ huy, chỉ đạo và đánh giá thực tế trình độ nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật, võ thuật của cán bộ chiến sỹ, cũng như tính năng, tác dụng hiệu quả của các loại vũ khí, khí tài, công cụ hỗ trợ, phương tiện nghiệp vụ tác chiến trên địa bàn sông nước.

Toàn cảnh diễn biến buổi Diễn tập

Phần I: Biểu diễn kỹ chiến thuật tác chiến trên sông nước

Đoàn xe lội nước, Đoàn M44-BTTM Bộ Quốc phòng tại vị trí tập kết.

Lực lượng cảnh sát cơ động tham gia diễu binh dưới nước xuống vị trí tập kết.

Đội lặn, lặn thử để kiểm tra các phương tiện hỗ trợ.

Xe lội nước vào vị trí chiến đấu.

Cano của lực lượng Cảnh sát cơ động vào vị trí tập kết.

Đúng 9h, buổi diễn tập bắt đầu với phần diễu binh dưới nước của các chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Công an.

Thực hành biểu diễn kỹ thuật bơi.

Kỹ thuật bắn súng trên mặt nước.

Kỹ thuật lặn ống thở.

Lặn với bình oxy.

Biểu diễn kỹ thuật tác chiến bằng cano.

Thực hiện bắn mục tiêu trên mặt nước.

Phần II: Diễn tập đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bom mìn, cháy nổ và cứu hộ cứu nạn trên các phương tiện giao thông đường thủy nội địa theo tình huống giả định.

Tình huống giả định: Một tổ chức khủng bố quốc tế, tiến hành vận chuyển vũ khí nóng bằng đường thủy theo sông Hồng hướng từ Việt Trì vào Hà Nội. Đến địa phận cầu Chương Dương, thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi, lực lượng Công an đường thủy đã yêu cầu được khám xét. Tuy nhiên, các đối tượng bịt mặt đã nổ súng và tìm cách thoát chạy, buộc lực lượng Công án phải nổ súng cảnh cáo và kêu gọi được hỗ trợ...

Một tên khủng bố bị cảnh sát bắn hạ trong lúc tháo chạy.

Cảnh sát giao thông đường thủy sơ tán ngư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bị bao vây, các đối tượng khủng bố khống chế một tàu du lịch, bắt giữ con tin và gây sức ép với lực lượng an ninh của ta.

Các lực lượng của ta bao vây tàu du lịch.

Trên bờ, Cảnh sát cơ động vào vị trí yểm trợ.

Những kẻ khủng bố tỏ ra manh động và không chịu thương lượng. Chúng yêu cầu được cung cấp một máy bay lên thẳng, và các lực lượng của ta phải rút khỏi khu vực quanh vị trí tàu du lịch. Để đảm bảo an toàn cho các con tin đang bị bọn khủng bố khống chế, yêu sách của chúng được chấp nhận.

Xe lội nước xả khói để đánh lạc hướng và ngụy trang cho lực lượng ngầm dưới sông tiếp cận tàu du lịch.

Một lực lượng chủ lực khác tiếp cận tàu du lịch bằng máy bay lên thẳng.

Bằng nhiều nghiệp vụ khác nhau, lực lượng của ta nhanh chóng tiếp cận tàu du lịch và khống chế đối tượng.

Các đối tượng bị bắn.

Áp giải lên bờ.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy trên tàu do bọn khủng bố gây ra.

Các nạn nhân được sơ cứu tại chỗ khi bị thương.

Xem ảnh khổ lớn về buổi diễn tập


Hà Thành (thực hiện)

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN