Thiết tha xin được tổ chức họp báo, ông Nguyễn Minh Mẫn vẫn bị từ chối

(VTC News) - Ngày 13/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có văn bản trả lời ông Nguyễn Minh Mẫn về đề nghị được tổ chức họp báo.

Sau khi bị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT) từ chối cấp phép tổ chức họp báo lần thứ nhất vào ngày 6/10, ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng III - Thanh tra Chính phủ (TTCP) tiếp tục có hồ sơ gửi Sở này đề nghị được tổ chức họp báo.

Cụ thể ông Mẫn đề nghị được tổ chức họp báo vào sáng 15/10 tại khách sạn Daewoo.

Nội dung của buổi họp báo theo ông Mẫn đề nghị để cung cấp thông tin và trả lời báo chí về những việc liên quan đến cá nhân mà ông Mẫn cho rằng gần một năm nay một vài tờ báo, trang tin điện tử và mạng xã hội đưa tin không chính xác.

Theo văn bản trả lời của Sở TT&TT, nội dung thông cáo báo chí mà ông Mẫn viết chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định.

Thiet tha xin duoc to chuc hop bao, ong Nguyen Minh Man van bi tu choi hinh anh 1

Văn bản lần 1 của Sở TT&TT. 

Ngoài ra, qua rà soát thông tin báo chí và thông tin trên mạng, hầu hết nội dung phản ánh về ông Nguyễn Minh Mẫn gắn với vị trí công tác và hoạt động công vụ của ông tại Thanh tra chính phủ.

Do đó việc cá nhân ông mẫn tổ chức họp báo theo hồ sơ đề nghị mà ông Mẫn gửi đến Sở TT&TT là chưa phù hợp quy định tại Luật Báo chí 2016 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

TTCP đã xác định bản ghi âm nội dung ông Mẫn phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐHGQ TP.HCM hồi tháng 9/2016 được đăng tải trên mạng xã hội đúng là những phát ngôn của ông Mẫn.

TTCP xác định những phát ngôn đó là "thiếu chuẩn mực", "khiến nhiều cơ quan báo chí phản ứng", dẫn đến những bài viết cho rằng cán bộ thanh tra hướng dẫn đối tượng bị thanh tra bưng bít thông tin, gây cản trở hoạt động báo chí.

TTCP đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi công khai.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau đó, ông Mẫn khẳng định không xin lỗi vì "không có bất cứ sai phạm gì" và cho rằng kết luận nói trên của TTCP là "trái pháp luật".

Trước đó, tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết.

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết..."

Video: Ông Nguyễn Minh Mẫn nói mình bị vu khống (Hữu Dánh)

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sẽ sớm công bố kết luận thanh tra 'biệt phủ' Yên Bái

Kim Thược
Bình luận