Thiết kế máy hút an toàn tuyệt đối cho cụ Rùa Hồ Gươm

(VTC News) - Ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cho biết, hiện nay vẫn đang diễn ra quá trình đàm phán mua thiết bị với phía Đức nên chưa ấn định được thời điểm tiếp tục cải tạo chất lượng nước hồ Gươm.

  Công nghệ hút bùn hiện đại không làm xáo trộn môi trường và cũng không làm mất đi màu xanh nguyên bản của hồ Gươm (Ảnh: Dân trí) 

Công nghệ hút bùn hiện đại không làm xáo trộn môi trường và cũng không làm mất đi màu xanh nguyên bản của hồ Gươm (Ảnh: Dân trí) 


Hiện TP.Hà Nội giao cho một đơn vị thuộc Sở Xây dựng đàm phán với phía Đức mua trang thiết bị phục vụ dự án và quá trình đàm phán vẫn chưa hoàn tất. Vì vậy, theo ông Rao, khi việc mua  trang thiết bị được thông qua, Sở KH&CN sẽ tiến hành việc chuyển giao công nghệ cho phía chủ đầu tư để thực hiện nạo vét cải tạo chất lượng nước hồ Gươm trên diện rộng.

Như vậy, việc triển khai dự án nạo vét cải tạo môi trường nước hồ Gươm sẽ không thực hiện đúng như dự kiến.

Trước đó, dự kiến hồ Gươm sẽ tiếp tục được cải tạo vào cuối tháng 3/2010, sau khi hoàn tất đợt thí điểm cải tạo chất lượng nước trên khoảng 1% diện tích toàn hồ Gươm bằng công nghệ hút bùn của Đức từ 18 - 28/11/2009 cho kết quả tốt. Từ kết quả này, TP.Hà Nội chỉ đạo tiếp tục khẩn trương cho hút thí điểm diện rộng hơn và giao cho Sở KH&CN phối hợp với các Sở ngành liên quan thực hiện.

Theo ông Lê Xuân Rao, trong đợt nạo vét hồ trên diện rộng sắp tới, nếu nâng công suất xử lý bùn và tăng ca lên, cùng với chuẩn bị tối đa mọi thứ thì công việc nạo vét toàn bộ hồ Gươm có thể chỉ gói gọn trong 100 ngày.

Cũng theo ông Rao, thiết bị thực hiện nạo hút bùn nhỏ gọn và an toàn, có những thiết bị chống rò điện hiện đại của phía Đức, phần chuyển động của máy cũng thiết kế hiện đại để nếu "cụ Rùa" có va đập hay tiếp xúc cũng không ảnh hưởng. Cùng với đó, quá trình cải tạo vẫn giữ được màu xanh đặc thù của hồ, điều kiện tự nhiên vốn có, còn những sinh vật độc hại hay những chỉ tiêu khác có thể điều chỉnh.

» Dọn ''nhà đẹp'' cho cụ Rùa hết 3 năm hay 3 tháng?
» “Nạo vét Hồ Gươm là một quyết định rất khó khăn”
» Dời thời điểm nạo vét làm sạch Hồ Gươm sang tháng

Kiều Minh
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU